Cách làm chuồng gà đẻ quy mô trang trại khoa học nhất hiện nay

ga123

Hiện nay, có nhiều hộ gia đình từ chăn nuôi gà thịt chuyển sang chăn nuôi gà đẻ. Với khi hậu nhiệt đới như ở nước ta thì yếu tố chuồng trại là vô cùng quan trọng đối với quy mô chăn nuôi gà đẻ, công đoạn thiết kế chuồng trại đúng cách sẽ giúp người chăn nuôi đạt được hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải người chăn nuôi nào cũng nắm rõ được hình thức chăn nuôi, xây dựng quy mô chuồng trại cho hợp lý, qua bài viết này tôi xin nói qua những điều kiện cần chú ý khi làm chuồng cho gà đẻ.

*Địa điểm xây dựng chuồng trại

Để đảm bảo được vệ sinh cũng như độ thông thoáng giúp cho gà phát triển khỏe mạnh thì bà con cần chú ý là làm chuồng ở trên cao, dễ thoát nước. Và đặc biệt, nên làm chuồng xa nhà ở, xa chuồng trâu, chuồng lợn,…để đảm bảo vệ vệ sinh trong quá trình chăn nuôi lâu dài. Một lưu ý nhỏ khi bà con thiết kế chuồng cho gà đẻ đó là chọn hướng, hướng tốt nhất là hướng đông nam, sẽ đón ánh nắng mặt trời vào sáng sớm để diệt khuẩn và chống ẩm mốc; không nên làm hướng đông bắc, mùa đông gió lạnh sẽ thổi trực tiếp vào chuồng, gà sẽ bị lạnh dẫn đến chết.

*Một số kiểu chuồng nuôi gà đẻ

Tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi, diện tích mặt bằng và vốn liếng mà mỗi hộ chăn nuôi sẽ làm chuồng trại khác nhau, sau đây là một số kiểu chuồng hay được áp dụng.

-Kiểu chuồng thô sơ

Đây là kiểu chuồng được áp dụng nhiều nhất tại các hộ chăn nuôi ít ở vùng nông thôn, được làm bằng những vật liệu có sẵn như tre, nứa, gỗ,… Chiều dài chuồng gà thường có chiều dài từ 1m2 – 1m5 và chiều rộng từ 0.7 – 0.8m. Cách làm chuồng gà đẻ này thường được thiết kế thành nhiều tầng và có lưới mắt cáo bao bọc xung quanh để phòng tránh chuột và rắn vào ăn gà với trứng. Ưu điểm của kiểu chuồng gà này là thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Kiểu chuồng gà này bà con có thể dùng để chăn nuôi gà thịt và gà giống với quy mô nhỏ. Đối với gà đẻ thì bà con nên làm thêm 1 ổ đẻ ở trong chuồng, tránh tình trạng trứng bị vỡ.

-Kiểu chuồng 4 mái kiên cố và bán kiên cố

Đây là kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên và được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay để chăn nuôi gà đẻ và gà giống có quy mô lớn. Chuồng được làm bằng thép hoặc bằng tre, gỗ; mái lợp bằng mái tôn hoặc bằng mái bồ lô. Hai đầu hồi được xây bằng gạch nên rất thoáng mát. Chuồng gà được lợp 2 lớp mái để đảm bảo không gian thoáng mát và hơi nóng thoát được ra ngoài. Chuồng gà có diện tích đa dạng, nhưng chủ yếu độ cao mái trước và sau cần đạt từ 2 – 2m2 và độ cao tính từ nóc chuồng đến mặt đất là 3m. Ngoài ra, chiều rộng từ 4 – 5m và chiều dài từ 5 – 6m là đạt tiêu chuẩn và kích thước.

-Kiểu chuồng 2 mái bán kiên cố

Đối với kiểu chuồng này thì độ cao của mái trước và mái sau có thể bằng nhau hoặc chênh lệch 0.5m, tối thiểu mái trước có độ cao là 2m và mái sau là 1m5. Chiều rộng của chuồng thường từ 2m5 – 3m và chiều dài từ 3 – 3m5. Thông thường chuồng gà kiểu này sẽ được làm bằng gỗ, tre, nứa,… Mái chuồng sẽ được lợp bằng ngói, bờ lô, lạ cọ,…Xung quanh chuồng nên che chắn bằng lưới sắt, tre nứa và mặt trước, mặt sau nên lắp đặt rèm tránh mưa gió.

Bên cạnh việc cần chú trọng đến kiểu kiểu cách xây chuồng thì bà con cũng nên chọn giống gà khỏe, chất lượng cao để đạt được hiệu quả kinh tế cao và phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, việc chọn thức ăn, nước uống và tiêm phòng cũng cần được chú trọng và ngay cả việc vệ sinh chuồng trại bà con cũng nên chú trọng khi chăn nuôi gà đẻ. Chúc bà con chăn nuôi thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu