Cách làm dầu lạc tại nhà an toàn không chất bảo quản

máy ép dầu lạc

Công dụng của dầu lạc

Như các bạn đã biết dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng là một trong những loại dầu thực vật được chiết xuất 100% từ lạc, rất tốt cho sức khoẻ con người. Trong dầu lạc có chứa chất béo không bão hoà dạng đơn thể (omega 3) tốt cho tim mạch, làm giảm các cholesterol xấu ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…Ngoài ra dầu lạc còn có tác dụng phòng chống ung thư, có lợi cho người tiểu đường, giảm nguy cơ cao huyết áp . Dầu lạc còn được sử dụng để chăm sóc da, chăm sóc tóc và dưỡng môi.

Dầu lạc

Do dầu lạc có nhiều công dụng như vậy nên ngày càng được nhiều người ưa thích và sử dụng. Không những vậy để đảm bảo an toàn một số người còn muốn tự làm dầu lạc tại nhà. Sau đây tôi xin chia sẻ đến các bạn các bước tự làm dầu lạc tại nhà để các bạn tham khảo.

Các bước làm dầu lạc theo phương pháp thủ công

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm dầu lạc là hạt nên việc đầu tiên cần làm là các bạn đi mua lạc về nhà. Thông thường khoảng 2,3 kg lạc nhân sẽ cho ra 1 lít dầu. Căn cứ vào tỉ lệ này các bạn sẽ xác định được số lượng lạc cần mua tương ứng với lượng dầu bạn cần.

Bước 2: Xử lý nguyên liệu

Lạc sau khi mua về các bạn tiến hành bóc vỏ lạc để lấy hạt lạc. Đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy để tiết kiệm thời gian tôi khuyên các bạn nên mua lạc đã bóc vỏ. Lạc sau khi đã được bóc vỏ, các bạn sẽ phải loại bỏ lớp vỏ lụa của hạt lạc. Tiếp đến các bạn đem hạt lạc rửa sạch bằng nước lạnh sau đó rửa qua nước ấm.

máy ép dầu lạc

Bước 3: Ép dầu lần 1

-Các bạn đem hạt lạc đã được rửa sạch rang sơ qua cho dầu chảy ra, cho vào cối giã nát. Sau đó cho vào bao, đặt vào bộng để ép.

-Lấy búa chêm càng nhiều thì dầu sẽ chảy ra càng nhiều. Chêm đến khi dầu không chảy ra nữa thì thôi.

Bước 4: Ép dầu lần 2

Ép dầu lần 1 các bạn chỉ thu được khoảng 25% dầu thôi nên cần tiến hành ép dầu lần 2. Các bạn cho xác lạc vừa ép xong lần 1 cho vào hấp cách thuỷ hoặc đun nóng để ép lại

Bước 5: Lọc dầu

Các bạn đem dầu ép được lọc bằng vải cho dầu trong và sạch, như vậy sẽ bảo quản dầu được lâu hơn.

Bước 6: Khử mùi hôi của dầu

Muốn khử mùi hôi của dầu các bạn cho dầu vào đun với nước, khuấy đều. Đun khoảng 15 phút tắt bếp, dầu lạc nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên, nước ở dưới. Sau đó gạn lấy dầu, cho vào đun lại để nước còn sót lại bốc hơi hết.

Bước 7: Đóng chai bảo quản

Sau khi để dầu nguội, các bạn rót vào bình hoặc chai bảo quản để sử dụng dần.

Nếu các bạn làm với số lượng lớn để sản xuất kinh doanh hoặc làm dich vụ, các bạn nên sử dụng máy ép dầu lạc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu