Cách phối trộn thức ăn cho bò sữa

bò sữa

Cách phối trộn thức ăn cho bò sữa

Nuôi bò sữa hiện nay đã trở thành nghề mang đến thu nhập ổn định cho nhiều người dân . Tuy nhiên hiện nay bà con gặp phải vấn đề là khẩu phần thức ăn chưa hợp lý dẫn đến năng suất, chất lượng sữa chưa cao. Chăn nuôi truyền thống bà con thường cho bò ăn thức ăn thô và tinh riêng biệt. Tuy nhiên qua nghiên cứu và từ thực tiễn chăn nuôi cho thấy việc phối trộn thức ăn lại với nhau theo một tỉ lệ nhất định cho từng giai đoạn, mới là giải pháp giúp đàn bò cải thiện năng suất và chất lượng sữa hàng hóa cao nhất.

 Thức ăn cho bò sữa gồm 2 nhóm thức ăn chính: thức ăn thô và thức ăn tinh

  • Thức ăn thô: gồm thức ăn xanh từ cỏ tự nhiên, ngọn mía, phế phụ phẩm công nghiệp như bã hèm bia, bã rượu,… thức ăn ủ chua được tạo ra thông qua ủ chua thức ăn xanh, cỏ khô , rơm lúa, thức ăn củ quả.
  • Thức ăn tinh: các loại cám ngô, cám khoai, cám sắn…

Phương pháp phối trộn:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: các loại cám, hèm bia, cỏ voi.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp các loại cám + hèm bia tạo thành hỗn hợp (1)

Bước 3: Băm cỏ voi thành các đoạn dài từ 3 – 4 cm (2)

Bước 4: Trộn (1) và (2) thành hỗn hợp. Sau đó cho bò ăn theo tính toán . Bổ sung thêm rơm khô tự nhiên cho ăn tự riêng theo định mức.

Lưu ý: Để tránh thay đổi thức ăn đột ngột thức ăn phối trộn phải được thay đổi từ từ ít nhất là 4 ngày.

Thời điểm cho ăn:

Cho ăn thức ăn phối trộn 2 lần/ ngày: cho ăn vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều ( sau khi vắt sữa xong)

Trước đây chưa có máy móc bà con thường làm những công việc như trộn cám hay băm cỏ bằng tay. Như vậy sẽ rất mất thời gian và công sức. Giờ đây công nghệ phát triển các máy móc lần lượt được ra đời để giảm bớt sức lao động và tiết kiệm thời gian. Sau đây tôi xin giới thiệu đến bà con một số máy móc hỗ trợ bà con trong việc phối trộn thức ăn cho bò sữa nói riêng và trong chăn nuôi nói chung:

1. Máy băm nghiền đa năng cổ cao

Máy băm nghiền đa năng cổ cao thuộc dòng máy chế biến thức ăn gia súc do Công ty Bình Quân sản xuất. Máy được thiết kế vừa có thể băm cỏ voi, thân cây ngô, cây sắn,…vừa có thể nghiền ngô, khoai, sắn…thành cám làm thức ăn cho vật nuôi. Máy giúp bà con tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn tại nhà và những phụ phẩm nông nghiệp, từ đó giảm được chi phí mua nguyên liệu đầu vào tăng lãi suất trong chăn nuôi.

Máy băm nghiền cổ cao

Bà con có thể tham khảo video thử máy và chi tiết máy tại đây: Máy băm nghiền

2. Máy trộn nguyên liệu nằm ngang

Với mục đích giúp bà con phối trộn thức ăn trong chăn nuôi Công ty Bình Quân đã chế tạo và sản xuất. Máy chuyên dùng để trộn các loại bột cám khác nhau làm thức ăn trực tiếp cho vật nuôi hoặc dùng làm nguyên liệu ép cám viên. Máy có thể trộn được 50kg/mẻ. Máy trộn nằm ngang là công cụ hữu ích cho hộ chăn nuôi hay trang trại quy mô vừa và nhỏ.

Máy trộn nguyên liệu nằm ngang

Bà con có thể tham khảo video thử máy và chi tiết máy tại đây: Máy trộn cám

Mua máy ở đâu?

Bà con có nhu cầu có thể đến trực tiếp Công ty Bình Quân mua máy hoặc gọi điện theo số 094.667.3322 – 094.887.3322 để đặt hàng.

Mọi chi tiết về đặt mua hàng và thanh toán bà con có thể xem tại đây: Hướng dẫn mua hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu