Cách tự làm máy ấp trứng gà mini bằng thùng xốp và bóng điện

IMG-20150819-00187

Máy ấp trứng gà là một trong những dòng máy cần thiết trong mô hình chăn nuôi gia cầm, đem lại lợi ích lớn cho bà con về thời gian, công sức và chi phí. Tuy nhiên, không phải hộ chăn nuôi nào cũng đủ kinh phí để tự mua cho mình 1 chiếc máy ấp trứng hiện đại, đặc biệt là đối với những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ thì việc trang bị 1 chiếc máy ấp trứng công nghệ cao là điều không cần thiết. Qua bài viết này, tôi xin giới thiệu tới bà con cách tự làm máy ấp trứng gà tại nhà rất đơn giản.

*Chuẩn bị những vật liệu cần thiết để làm máy ấp trứng

Những vật liệu đơn giản và rất dễ kiếm, các vật liệu mà tôi liệt kê dưới đây là để tạo ra 1 máy ấp trứng mini với năng suất 100 quả trứng/lần. Gồm những vật liệu sau:

– Thùng xốp

Các bạn có thể mua thùng xốp tại các cửa hàng bán hoa quả hoặc các cửa hàng bán hải sản. Với kích thước của thùng như sau: chiều cao 40cm * chiều rộng 45cm * chiều dài 60cm, lưu ý khi mua các bạn nên mua loại có nắp. Thùng xốp là vật liệu dễ tìm, giá thành rẻ, lại giữ nhiệt tốt và không bị mối mọt.

– Khay đảo trứng

Có 2 loại khay thông dụng là khay gỗ có thép lưới và khay nhựa. Tôi khuyên các bạn nên sử dụng khay lưới, vì nó có ưu điểm là có độ thoáng cao, phân tán nhiệt và độ ẩm tốt, có nhiều góc nghiêng đảo tốt.

– Động cơ đảo trứng

Các bạn có thể tận dụng motor tournant của quạt điện để làm động cơ đảo cho máy ấp trứng mini.

– Nhiệt kế

Các bạn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ trong thùng ấp

– Bóng đèn sợi đốt

Tùy vào công suất mà các bạn lắp từ 1 – 3 bóng. Bóng đèn có chức năng cung cấp nhiệt độ cho máy ấp trứng, các bạn nên lắp số lượng bóng đèn phù hợp để khi thắp sáng nhiệt độ trong máy đạt 37 – 38oC.

– Quạt

Tùy vào cách thiết kế mà các bạn có thể lắp 1 – 2 chiếc quạt. Quạt có nhiệm vụ tuần hoàn không khí trong máy ấp để những quả trứng ở những góc khuất vẫn được sưởi ấm đầy đủ.

– Máy phun sương kèm ống nhựa

Máy phun sương hay còn gọi là máy tạo ẩm, là thiết bị quen thuộc dùng để tạo độ ẩm. Các bạn không cần mua loại quá đắt tiền, chỉ cần máy có chức năng phun sương để dẫn qua ống nhựa đưa vào bên trong thùng là được. Tuy nhiên, bà con không nên tiết kiệm quá mức mà chỉ sử dụng 1 khay nước bốc hơi, vì điều này sẽ khiến gia cầm nở kém, không tự nở dóc được.

Trên đây là những vật liệu cần thiết mà chúng ta cần chuẩn bị để làm ra 1 chiếc máy ấp trứng gà mini hoàn chỉnh. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm:

Bước 1: Thùng xốp sau khi mua về cần phải rửa sạch rồi phơi khô, các bạn dùng dao đục 2 cạnh đối diện, mỗi cạnh khoảng 20 lỗ và 5 lỗ trên nắp thùng, mỗi lỗ có đường kính 1cm. Tổng trên thùng sẽ có 45 lỗ có tác dụng làm thông khí cho lò ấp.

Bước 2: Các bạn dùng dao cắt sẵn 1 – 2 lỗ để luồn bóng điện và 1 – 2 lỗ để lắp quạt. Bạn nên lắp 2 bóng đèn chéo nhau và 2 quạt so le nhau thổi vào bóng đèn để tạo luồng không khí lưu thông trong thùng ấp. Kích thước đường kính các lỗ để luồn những thiết bị nên được đo trước, tránh lỗ quá to sẽ khiến nhiệt ra thoát ra ngoài.

Bước 3: Tiếp tục khoét thêm 1 lỗ nhỏ để luồn đường ống dẫn nước từ máy phun sương. Các bạn nên đặt ống dẫn ở bên dưới khay đựng trứng chỗ quạt tran nhiệt, vì sương ẩm luôn có xu hướng bay lên trên, lắp ống dẫn ở bên dưới để sương ẩm có thể khuếch tán đều trong thùng ấp.

Bước 4: Lắp đặt khay đảo trứng và động cơ đảo trứng vào thùng. Đầu dây cấp điện cho quạt, bóng đèn, máy phun sương và động cơ đảo trứng được gắn ở bên ngoài và nối vào dòng điện 220V.

Bước 5: Dùng bút đánh dấu ngày ấp rồi đặt trứng vào thùng, đóng kín nắp thùng xốp và cấp điện cho máy. Trong quá trình ấp, mỗi ngày bạn nên đảo trứng ít nhất 3 lần với các thao tác như sau: xoay trứng – đổi vị trí trứng từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Lưu ý: đảo càng nhiều thì tỷ lệ trứng nở càng cao và cung cấp đầy đủ lượng nước để đảm bảo đủ độ ẩm trong thùng ấp.

Trên đây là những vật liệu cần thiết và các bước để tạo ra một máy ấp trứng gà mini tại nhà, giúp bà con tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu