Chẳng cần lương hưu, 50 tuổi nuôi đàn bò thu cả trăm triệu mỗi năm

bo thit

Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung cho sự phát triển chăn nuôi bò theo hướng bền vững, đã giúp cho hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn có thu nhập cao và ổn định hơn. Nhiều mô hình chăn nuôi bò thịt đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, thậm trí có những mô hình cho thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm.

Anh Trần Quang Nam ( 47 tuổi, ở thôn Mỹ Thạnh Đông – xã Nghĩa Thuận – huyện Tư Nghĩa ) là một trong những điển hình người nông dân tiêu biểu ở Quảng Ngãi về chăn nuôi bò thịt khá hiệu quả. Anh Nam chia sẻ ” Những năm trước gia đình tôi chủ yếu là làm ruộng và có nuôi thêm 1 – 2 con bò thịt, mỗi năm thu nhập từ 10 – 12 triệu đồng. Nhận thấy nghề nuôi bò thịt bằng phương pháp vỗ béo nhanh có hiệu quả và lại đảm bảo tính an toàn nên đến đầu năm 2017 tôi quyết định đầu tư mạnh vào nghề chăn nuôi bò thịt “.

Theo anh Nam, để chăn nuôi bò hiệu quả, thì ngoài khinh nghiệm của bản thân, anh đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nuôi bò thịt từ những mô hình chăn nuôi ở các địa phương khác như Tịnh An, Nghĩa Dũng, Phổ An, Phổ Hòa, Hành Tín,…. Anh cũng tìm hiểu và biết được thị trường tiêu thụ bò thịt không những trong tỉnh thành, mà còn ở các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, nguồn phụ phẩm cho chăn nuôi bò ở địa phương rất phong phú bã bia, bã đậu nành, thức ăn thô xanh,… với giá thành rẻ và do gia đình tự trồng cỏ.

Từ đó gia đình gia đình anh Nam đã quyết định xây dựng trang trại với quy mô lớn hơn, đầu tư bài bản và tăng số lượng đàn bò lên đến 40 – 50 con trong một đợt nuôi. Bình quân sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình anh thu được lợi nhuận từ 300 – 400 triệu đồng/năm.

Theo anh Nam, để chăn nuôi bò thịt có hiệu quả như vậy, trước khi bước vào nghề chăn nuôi bò thịt, các khâu chuẩn bị rất là quan trọng như chọn con giống, làm chuồng trại, phối trộn thức ăn, tìm hiểu cách nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng bệnh cho bò,… và một số yếu tố khác quyết định đến sự thành công hay thất bại. Anh Nam đã chọn giống bò lai Charolais,… là loại bò gầy nhưng khỏe mạnh, mông và vai cân xứng, thời gian nuôi thường sẽ từ 10 – 12 tháng.

Theo nhiều nông dân chăn nuôi bò thịt lâu năm ở Quảng Ngãi, khâu chuồng trại, vệ sinh thú y cho bò là các khâu quan trọng; chuồng trại phải xây dựng kiên cố, thoáng mát, máng ăn, máng uống quy củ và làm giáo chia ô cho bò ( 4m2/con). Để tránh ô nhiễm môi trường, bà con cần xây hầm biogas để xử lý chất thải của bò và làm chất đốt cho gia đình. Việc chăn nuôi bò thịt hiện nay ở Quảng Ngãi rất thuận lợi do có nguồn thức ăn từ các nhà máy trong tỉnh như bã bia, bã mì, bã đậu nành,… người chăn nuôi tốn ít thời gian, có thể vừa nuôi bò và vừa làm việc khác.

Theo kinh nghiệm của anh Tuyền và các nông dân khác, để nghề chăn nuôi bò thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo tính bền vững, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các yêu cầu về kỹ thuật nhằm phát huy khả năng sinh trưởng của bò. Bên cạnh đó hiệu quả nuôi cũng phụ thuộc vào các yếu tố như giống, tuổi xuất bán, một số tác động của môi trường và mức độ chênh lệch về giá mua và giá bán,…

Trong nghề chăn nuôi bò, khâu chế biến thức ăn tốn rất nhiều thời gian và công sức, để giúp bà con tiết kiệm được thời gian trong công đoạn đó, Công Ty Bình Quân đã chế tạo ra nhiều dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bà con tham khảo tại đây: Máy chế biến thức ăn chăn nuôi

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu