Cho bò sữa ăn như thế nào cho năng suất, chất lượng sữa cao?

Máy trộn nguyên liệu

Cho bò sữa ăn như thế nào cho năng suất, chất lượng sữa cao?

Các loại thức ăn thường dùng cho bò sữa gồm 2 nhóm thức ăn chính là thức ăn thô và thức ăn tinh. Từ trước đến nay nhiều người thường có quan niệm muốn cho bò sản xuất nhiều sữa nên cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Nhưng thực ra, đây là quan niệm sai lầm vì thức ăn tinh là thức ăn bổ sung, số lượng thức ăn tinh cần bổ sung cho bò còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của bò sữa.   

    Máy trộn nguyên liệu

 Để tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò sữa, bà con không nên cho ăn theo kiểu tách riêng thức ăn thô và thức ăn tinh. Đó là phương thức cung cấp dinh dưỡng không đồng nhất, không phù hợp với đặc điểm sinh lý của bò sữa. Vì cho ăn như vậy sẽ làm thay đổi thường xuyên hệ vi sinh vật dạ cỏ khiến cho bò mắc các bệnh liên quan đến biến dưỡng. Phương thức cho ăn tốt nhất cần áp dụng trong chăn nuôi bò sữa là phương thức cho bò ăn theo khẩu phần phối trộn hỗn hợp tổng số (TMR)

Phương thức phối trộn hỗn hợp tổng số là phương thức kết hợp giữa thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, các phụ phẩm và các chất bổ sung khoáng, vitamin và các chất phụ gia theo một tỉ lệ nhất định thành một hỗn hợp hoàn chỉnh, đồng nhất đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát phát triển của bò.

Ưu điểm của phương thức TMR

– Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, axit béo và khoáng chất đáp ứng nhu cầu, thích hợp với hệ tiêu hoá của bò, giảm biến động pH của dạ cỏ.

– Trộn lẫn được những thức ăn có mùi vị khó chịu mà bò không muốn ăn.

– Lượng dưỡng chất như nhau góp phần ổn định độ pH hệ vi sinh vật dạ cỏ giúp bò chuyển hoá hiệu quả thức ăn thành sữa, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sữa.

Trước đây thường phối trộn thức ăn bằng phương pháp thủ công mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng hiện nay, đã có máy trộn nguyên liệu công việc đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Máy giúp bà con trộn đều nguyên liệu tiết kiệm thời gian và nhân công để nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa.

Bà con có thể tham khảo máy trộn nguyên liệu tại đây: Máy trộn nguyên liệu

Lưu ý:

– Thức ăn sau khi phối trộn xong chỉ sử dụng trong ngày, không để lâu tránh để ôi thiu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bò.

– Không nên áp dụng hoàn toàn phương thức phối trộn ngay, phải thay đổi từ từ trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày để không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sữa.

Thức ăn được thay đổi dần theo bảng tỉ lệ sau:

+ Ngày đầu tiên: 75% phương thức cũ + 25% phương thức mới ( TMR).

+ Ngày thứ hai: 50% phương thức cũ + 50 % phương thức mới.

+ Ngày thứ ba: 75% phương thức cũ + 25 % phương thức mới.

+ Ngày thứ tư trở đi cho ăn 100% phương thức mới.

– Cho ăn 2 lần 1 ngày vào 9h sáng và 5h chiều ( sau mỗi lần vắt sữa) sẽ làm giảm nguy cơ viêm vú ở bò sữa.

 

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu