Cơ hội làm giàu từ nuôi heo giống mới

heo rung lai

Với nhiều năm chăn nuôi heo theo cách truyền thống, dù đã sử dụng phương pháp xây hầm biogas để xử lý chất thải những vẫn không tránh được mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và hàng xóm. Năm 2018, gia đình anh Nam được trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn tham gia mô hình chăn nuôi heo rừng lai theo hướng công nghệ sinh học; được hộ khuyến nông hỗ trợ 10 con heo giống có trọng lượng 15kg/con. Sau 6 tháng chăm sóc, anh bán ra thị trường 400kg heo thịt, trừ hết chi phí, gia đình anh thu lãi 8 triệu đồng.

Để thực hiện mô hình chăn nuôi giống heo rừng lai này thành công, theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, anh Nam đã cải tạo 30m2 chuồng cũ thành hai ô, mỗi ô chuồng 15m2, có vách ngăn xây bằng gạch và cao 0.8m, quây lưới B40 và lợp mái che cao khoảng 2.5m. Bên trong mỗi ô chuồng trải lớp đệm cao 60cm gồm 90% là chấu và 10% mùn cưa và dùng 2kg men Balasa No1 đã ủ qua đêm, cùng với 10kg cám ngô trộn đều với nước sau đó tưới lên lớp đệm lót, ủ trong vòng 10 ngày sau đó mới thả heo giống vào nuôi.

Theo tư vấn của cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình chăn nuôi này, để lớp đệm sinh học có được hiệu quả cao nhất trong việc xử lý chất thải thì chuồng trại phải luôn thoáng mát, tầng trên cùng của lớp đệm sinh học luôn giữ độ ẩm ở 20% ( khi năm trên tay ta có cảm giác trấu và mùn cưa thấm đều nước ) để đảm bảo sự lên men, tiêu hủy phân tốt. Nếu thấy lớp đệm mỏng thì cần bổ sung thêm trấu, giữ lớp đệm luôn tơi xốp, xới trộn đều đệm lót, đặc biệt ở những nơi có kết tảng, quan sát những chỗ phân nhiều thì cần san đều, vùi lấp ngay. Khi các vi sinh vật hoạt động hiệu quả là lớp đệm lót không có mùi hôi, ngược lại cần bổ sung thêm men vào đảo đều.

Qua thời gian tham gia mô hình chăn nuôi giống heo rừng lai, anh Nam chia sẻ ” heo rừng lai F1 là loại động vật bán hoang dã, thịt của chúng nhiều nạc ít mỡ, phần da dày nhưng lại rất giòn. Khi đưa vào nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu là những nguyên liệu phụ phẩm có sẵn, dễ kiếm ở địa phương như rau muống, cấy chuối, bục bình, bã đậu, bã bia,… và kết hợp thêm 30% cám ngô. Tính ra chi phí đầu tư thức ăn thấp mà sản phẩm thịt heo lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Nhận thấy đây là mô hình chăn nuôi thân thiện với môi trường, chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại thấp do không cần phải tráng nền, giảm thiểu được tối đa công chăm sóc, giảm tỷ lệ bệnh tật thường gặp trong chăn nuôi và thức ăn chủ yếu là các phụ phẩm có giá thành thấp. Chỉ cần bổ sung thêm men vi sinh là đệm lót có thể tái sử dụng. Ngoài ra, sau hai đợt nuôi các giá thể làm đệm lót có thể ủ hoại làm phân bón cho cây trồng. Anh Nam đã quyết định mở rộng quy mô nuôi heo rừng lai lên 10 cô chuồng, ” đàn heo anh đang nuôi có nhiều cỡ, được thả nuôi quay vòng, mỗi năm cung cấp cho thị trường trong tỉnh khoảng 2 tấn thịt, với mức giá thị trường trung bình khoảng 70.000 đồng/kg hơi “, anh Nam chia sẻ.

Theo hội Khuyến nông thành phố Hòa Bình chia sẻ ” đệm lớt sử dụng hệ vi sinh vật được phân lập bao gồm các chủng vi sinh vật có lợi đưa vào giá thể, khi vi sinh vật phát triển tạo ra môi trường phân hủy chất thải của vật nuôi; đây là một trong những công nghệ sinh học tiên tiến được áp dụng trong chăn nuôi, trong đó chúng tôi đã áp dụng thành công vào mô hình nuôi heo rừng lai “.

Trong quá trình chăn nuôi, để chế biến lượng lớn thức ăn cho đàn vật nuôi cũng chiếm khá nhiều thời gian. Nhằm giúp bà con giảm bớt thời gian cho công đoạn này, Công ty Bình Quân xin giới thiệu tới bà con những dòng máy trong chăn nuôi như máy băm chuối, máy băm rau bèo, máy ép cám viên, máy trộn thức ăn,…

Để tham khảo thêm:  Máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu