Công thức phối trộn thức ăn cho heo thịt hiệu quả

heo thit

1. Lợi ích của việc cho heo ăn thức ăn phối  trộn

Phối trộn thức ăn cho heo là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc chăn nuôi heo thịt. Khi tự trộn thức ăn bà con có thể tận dụng được những nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp tại gia đình, tối ưu tốt mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Từ đó giảm được chi phí mua nguyên liệu đầu vào tăng hiệu quả chăn nuôi. Hơn nữa phối trộn thức ăn có thể dễ dàng thay đổi, tỷ lệ dinh dưỡng tùy vào từng giống heo cũng như từng giai đoạn phát triển của heo. Nhờ đó có thể kiểm soát được trọng lượng của heo. Khi nuôi heo thịt bà con cần phải kiểm soát được cả về trọng lượng và chất lượng thịt. Nếu chỉ chú trọng đến việc phát triển khối lượng mà không quan tâm đến chất lượng thịt, như vậy đầu ra sẽ khó khăn và không được giá.

2. Những lưu ý khi phối trộn

Khi phối trộn thức ăn cho heo thịt bà con cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Đảm bảo nhóm dinh dưỡng thiết yếu.

Khi trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, bà con cần trộn đủ những nhóm dinh dưỡng cần thiết để cho heo phát triển và tăng trọng đều như bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin.

  • Trộn theo tỷ lệ thích hợp

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, bà con tiến hành phối trộn thức ăn theo tỉ lệ sao cho thích hợp. Tỉ lệ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp heo phát triển khỏe mạnh và tăng trọng đều. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, bà con điều chỉnh tỉ lệ thành phần dinh dưỡng sao cho phù hợp nhằm tối ưu nguồn thức ăn.

3. Công thức phối trộn thức ăn cho heo thịt

Căn cứ vào các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung như chất đạm, bột đường, muối khoáng, vitamin và thô xơ bà con trộn theo công thức trộn thức ăn cho heo thịt đã chia sẵn tỷ lệ các chất. Tỷ lệ dinh dưỡng thức ăn cho heo sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của heo. Dưới đây là công thức phối trộn thức ăn của heo thịt theo từng giai đoạn phát triển:

  • Tỷ lệ dinh dưỡng cho heo giai đoạn tách sữa đến 30kg: Ở giai đoạn này công thức phối trộn thức ăn cho heo thit bao gồm bột đường: 3000 Kcal – 3200 Kcal , chất đạm từ 17% đến 18%, chất xơ từ 6% đến 7%, chất béo từ 7% đến 8%, muối khoáng từ 0,5% đến 0,7%. Vitamin có thể cho ăn bổ sung sau khi cho ăn thức ăn chính theo nhu cầu.
  • Tỷ lệ dinh dưỡng cho heo giai đoạn 30kg đến 60kg: Bột đường 2800 Kcal đến 2900 Kcal, chất đạm từ 16% đến 17%, chất xơ từ 7% đến 8%, chất béo từ 6% đến 7%, muối khoáng từ 0,3% đến 0,5%, vitamin cho ăn tự do. Ở giai đoạn này heo thịt không cần ăn quá nhiều bột đường như trước nhưng vẫn xần đảm bảo để phát triển hệ cơ và xương. Giai đoạn này cần chú trọng tới khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của heo.
  • Tỷ lệ dinh dưỡng cho heo trên 60kg: Ở giai đoạn này heo thịt cần bột đường  từ 2700 Kcal đến 2800 Kcal, chất đạm từ 14% đến 15%, chất béo 6%, chất xơ từ 7% đến 8%, muối khoáng 0,5%, vitamin cho ăn tự do. Đây là giai heo tập trung vào tăng trọng, cần đảm bảo lượng bột đường và chất đạm nạp vào cơ thể vừa đủ để heo không tích thành mỡ đồng thời tăng lượng chất thô xơ và vitamin nhằm đảm bảo cho heo tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt.

4. Tỷ lệ dinh dưỡng các chất

4.1 Nhóm thức ăn chứa bột đường

Gạo, tấm gạo chứa trên 71% bột đường, Bột tẻ chứa  trên 74% , Cám gạo chứa trên 51%, Khoai lang chứa 81%, Sắn chứa 73%. Các nhóm thức ăn này ngoài chứa bột đường còn chứa các chất xơ và vitamin.

4.2 Nhóm thực phẩm chứa đạm cao

Nhóm thực phẩm chứa đạm cao gồm bột thịt và bột cá:

Bột thịt chứa khoảng 59%, bột cá chứa 51%, bột sữa chứa 31% chất đạm. Bà con có thể sử dụng bột cá hoặc bột thịt cho heo từ 30kg trở lên, đối với heo mới tách sữa có thể dùng bột sữa. Ngoài đạm động vật bà con có thể dùng thêm một số loại đạm thực vật như bánh đậu phộng chứa khoảng 35% đạm, bánh dầu dừa chứa 18%, đậu nành chứa 33%, đậu xanh chứa 14%. Trong các loại thức ăn này có chứa tương đối lớn chất béo nên nếu trộn thức ăn này cho heo thì không cần bổ sung thêm chất béo nữa.

4.3. Nhóm thức ăn chứa chất béo

Chất béo có trong đậu xanh là trên 13%, bánh dầu đậu phộng là 12%, bột thịt là 9%, bột cá 7,2%. Để dễ dàng hơn trong việc trộn thức ăn cho heo theo tỷ lệ đã chia phía trên, bà con có thể sử dụng ngay bột cá, bởi bột cá đảm bảo tiêu chuẩn chứa đạm cao, và tỷ lệ chất béo rơi vào 7% là rất hợp lý.

4.4 Muối khoáng và chất xơ trong thức ăn tự trộn

  • Trong các loại cám và các thức ăn sẵn đã có chứa chất xơ và vitamin. Ngoài ra, để bổ sung thêm bà con có thể cho heo ăn thêm các loại rau xanh bên ngoài sau khi đã cho heo ăn bữa chính. Bổ sung nguồn dinh dưỡng tươi bên ngoài sẽ giúp heo phát triển tốt hơn. Trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt này cần bổ sung thêm rau xanh cho heo.
  • Đối với muối khoáng, chất xơ và vitamin, bà con có thể bổ sung bằng cách cho heo ăn thức ăn tự trộn trộn cùng chế phẩm vi sinh, chế phẩm vi sinh sẽ đóng vai trò bổ sung các chất còn thiếu cho heo tăng trọng tốt và mau lớn.

Việc phối trộn thức ăn cho heo thịt là cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả mà dễ dàng áp dụng mang lại hiệu quả năng suất vượt trội hơn những phương pháp khác.

Để tiết kiệm thời gian và sức lao động trong việc phối trộn thức ăn bà con có thể tham khảo máy trộn nguyên liệu tại đây: Máy trộn nguyên liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu