Giải pháp chăn nuôi cho những ngày hè nắng nóng

trang-trại-gà

Thời tiết vào hè những năm gần đây càng trở nên nắng nóng gay gắt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sứa khỏe vật nuôi như làm giảm sức đề kháng, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh rất cao đồng thời gây chết nhiều gia súc gia cầm làm thiệt hại kinh tế cho bà con rất nhiều. Vì vậy các hộ chăn nuôi nên chủ động triển khai các giải pháp phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm ngay từ bây giờ.

Trên đây là một số phương pháp giúp bà con có thể phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

1. Mô hình chuồng trại chăn nuôi:

-Bà con nên nâng cao mái che để chuồng trại luôn thoáng mát. Che chắn chuồng bằng bạt hoặc tấm chống nắng, khoảng cách phù hợp, nên có diện tích rộng để đảm bảo độ phủ mát và thông thoáng. Những ngày nhiệt độ lên cao, bà con nên phun nước lên mái chuồng để giảm bớt nhiệt trong chuồng nuôi. Có hệ thống cửa để thông gió.

-Hàng ngày phải vệ sinh quét dọn sạch sẽ chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng đảm bảo khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi muỗi và sinh vật gây bệnh khác. Bà con nên thu gom phân, rác thải đánh đống, ủ vôi, có thể dùng chế phẩm sinh học để xử lý phân chuồng và làm sạch môi trường chăn nuôi. Không thải trực tiếp ra môi trường gây nên ô nhiễm.

-Trồng thêm cây xanh, che chắn xung quanh tạo bóng mát cho chuồng trại.

2. Dinh dưỡng từ thức ăn, nước uống cũng rất cần thiết:.

-Tăng thêm khẩu phần ăn cho gia súc, gia cầm như ngô, rau củ quả, cua, cá, ốc, cám,…..để phù hợp với từng loại gia súc, gia cầm. Bà con nên chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi bằng cách tự ép cám viên từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương vì vậy có thể giảm chi phí chăn nuôi, tăng cao lãi suất mà vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng tốt nhất có trong viên cám cho vật nuôi tăng trưởng. Nguồn thức ăn dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến việc phát triển của vật nuôi.

-Đảm bảo thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống, không làm ướt nền chuồng, lắp các thiết bị van nước tự động để cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm nhằm làm giảm nhiệt cơ thể. Có thể bổ xung thêm một số loại vitamin như C, B…để tăng sức đề kháng.

3.Chăm sóc- nuôi dưỡng:

– Đối với gia súc những ngày nắng nóng nên đi chăn thả buổi sáng sớm và về sớm còn buổi chiều nên chăn thả muộn và về muộn, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Không chăn thả ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc cố định gia súc ở những nơi có cây xanh bóng mát. Không để gia súc làm việc nặng hay quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

-Đối với gia cầm nên nuôi nhốt với mật độ vừa phải, thoáng mát là điều kiện quan trọng tránh nóng cho gia cầm. Cụ thể: gà úm 50-60con/m2, gà 0.5-1kg nhốt 20-30con/m2, gà 2-3kg nhốt 8-10 con/m2. Nếu có vườn trong điều kiện thời tiết nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng trại.

-Cần kiểm tra việc tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Khi tiêm vật nuôi cần khỏe mạnh mới tiêm, thời điểm tiêm phòng tốt nhất là vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo chất lượng vắc xin tránh phản ứng, tạo miễn dịch tốt cho con vật khi tiêm phòng.

Bà con có thể tham khảo các dòng máy ép cám viên cho gia súc, gia cầm tại đây 

https://khomaythegioi.com/?s=m%C3%A1y+%C3%A9p+c%C3%A1m+vi%C3%AAn&post_type=product

Trang chủ

 

 

 

 

 

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu