Kỹ thuật trồng cỏ voi đạt năng suất cao, tiết kiệm chi phí chăn nuôi

cỏ voi

Giống cỏ voi là một trong những loại cỏ được trồng phổ biến hiện nay, cỏ voi mọc được ở nhiều vùng miền khác nhau, những chỗ đất thấp hay cao hoặc những nơi như sườn đồi thì cỏ voi vẫn phát triển được. Chính vì vậy khi nhắc đến việc trồng cỏ đa số mọi người sẽ nghĩ đó là việc đơn giản tuy nhiên để đạt năng suất cao thì không dễ dàng chút nào, bà con cần phải nắm rõ một số kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao được.

Dưới đây là một số kỹ thuật để bà con tham khảo về cách trồng cỏ voi đạt năng suất cao: 

Lưu ý trước khi trồng cỏ là đất phải được cày bừa thật kỹ ở độ sâu khoảng từ 20-25cm và phải dọn sạch cỏ xung quanh, nên lựa chọn những nơi đất có nhiều chất mùn cũng như độ ẩm cao.

Cách trồng cỏ: 

Loại cỏ voi nuôi bò là loại sinh sản vô tính nên hầu hết được trồng bằng thân. Khi chọn giống không nên chọn loại quá già hoặc quá non, sau đó chặt vát cỏ thành từng hom khoảng 20-25cm/hom, mỗi hom đặt khoảng từ 3 đến 5 mắt mầm. Cỏ không nên trồng luôn sau khi chặt mà phải để vài hôm trong điều kiện râm mát là tốt nhất mà không nên để quá lâu vì sẽ khó nảy mầm. Bên cạnh đó vì cỏ voi được trồng bằng hom nên khi trồng nên để khoảng cách từ 30-40m và trồng thành hàng để tiện việc chăm sóc.

Phân bón:

Tùy vào diện tích đất trồng cỏ mà sử dụng lượng phân bón sao cho phù hợp. Trung bình thì 15 tấn phân chuồng cho 1 ha và 100kg ure/ha, cùng các loại phân hữu cơ như lân, kali….dùng để bón lót cho lòng rãnh trồng cỏ. Phân đạm cần chia đều cho mỗi lần cắt và bón thúc ngay.

Chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Sau khi trồng cỏ voi được 10-15 ngày, bà con hãy kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của cỏ để trồng dặm những nơi cỏ chết. Khi trồng được 80-90 ngày thì bà con có thể thu hoạch, lưu ý khi thu hoạch lần đầu không được thu hoạch cỏ quá non vì sẽ giảm năng suất của cỏ và bò ăn cỏ quá non sẽ dễ bị tiêu chảy. Nhưng cũng không nên để cỏ quá già sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng của cỏ.

Sau đó cứ 30-45 ngày có thể thu hoạch 1 lần, thường thì cỏ cao khoảng tầm 1m thì lại thu hoạch tiếp. khi thu hoạch nên cắt cách gốc 5cm, tính từ mặt đất và cắt thật sạch dứt khoát để cỏ có thể mọc đều ở các lần sau.

Mỗi lần thu hoạch cỏ như vậy thì nên tiến hành dùng đạm ure để bón thúc cho cỏ phát triển tốt lần sau.

Bà con có thể băm cỏ cho bò ăn trực tiếp  hoặc tiến hành ủ chua để dự trữ cho những thời điểm thiếu thức ăn khi mùa đông đến.

Trên đây là cách trồng cỏ voi đơn giản mà hiệu quả nhất giúp bà con tận dụng được nguồn quỹ đất lớn mà còn tiết kiệm chi phí chăn nuôi rất nhiều khi phát triển mô hình trồng cỏ nuôi bò đem lại. Nếu bà con muốn tham khảo các sản phẩm băm cỏ phục vụ trong chăn nuôi có thể nhấn vào đường link dưới đây.

https://khomaythegioi.com/?s=m%C3%A1y+b%C4%83m+c%E1%BB%8F&post_type=product

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu