Làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

sử-dụng-đệm-lót-bằng-trấu-cho-gà

Ngày nay mô hình nuôi gà với đệm lót sinh học được nhiều bà con sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm tỷ lệ gà mắc các bệnh nguy hiểm như hen, tiêu chảy… Vậy cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bà con có thể làm đệm cho gà từ trấu hoặc kết hợp trấu với mùn cưa hoặc đệm lót sinh học lên men. Mỗi cách làm đệm lót sinh học sẽ phù hợp cho điều kiện chăn nuôi gà khác nhau vậy nên bà con hãy chọn phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cách làm đệm lót từ trấu: 

Thực hiện làm đệm lót cho 30-50m nền chuồng theo các bước sau:

Bước 1: rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sáu đó thả gà vào

Bước 2: sau 7-10 ngày đối với gà úm, 2-3 ngày đối với gà nuôi thịt. Quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín thì dùng cào cào sơ qua lớp đệm lót. Cần quây gọn gà về 1 phía để tránh gây xáo trộn đàn gà.

Bước 3: sau khi cào xong thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều khắp nơi bao phủ chuồng.

Cách làm đệm lót từ mùn cưa hoặc kết hợp với trấu:

Bước 1: mùn cưa là nguyên liệu có khả năng hút ẩm rất tốt, nên rải lớp mùn cưa dày 15cm hoặc hơn lên chuồng gà. Nếu kết hợp cùng trấu thì rải khoảng 10cm sau đó rải tiếp 7-10cm mùn cưa lên trên.

Bước 2: Nếu mùn cưa bị quá khô bà con có thể phun nước tưới đều lên lớp mùn cưa. Sao cho mùn cưa đạt độ ẩm khoảng 20%. Để biết được mùn cưa đã đủ ẩm chưa bà con hãy dùng tay bốc một nắm mùn cưa để thử. Nếu thấy hạt mùn ẩm nhưng vẫn tơi xốp, không bị vón cục là được.

Bước 3:  Thả gà vào chuồng nuôi và thực hiện như bước 2 khi làm đệm lót bằng trấu.

Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được ủ lên bề mặt đệm lót. Dùng tay hoặc cào phân tán đều men trên bề mặt chuồng nuôi.

Một số lưu ý khi dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi: 

-Đệm lót sinh học có thời gian sử dụng từ 6-12 tháng, đệm càng dày thì thời gian sử dụng càng cao. Ngoài ra còn dựa vào chế độ xử lý cũng như bảo dưỡng lớp độn để đệm lót sử dụng được lâu hơn

-Dù thời gian sử dụng đệm lót khá lâu nhưng sau mỗi lứa gà thì bà con nên dọn dẹp chuồng trại và thay thế đệm lót mới vì gà con có hệ miễn dịch kém nên việc tiếp xúc với môi trường cũ tồn tại vi khuẩn có hại sẽ khiến chúng dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

-Sau 2-3 ngày bà con nên xới tơi bề mặt đệm lót để chúng tơi xốp hơn, phân phân hủy nhanh hơn. Lưu ý bà con không nên cào sát chuồng mà chỉ cào trên bề mặt.

-Chuồng cần có mái che để tránh nước mưa gây ẩm ướt đệm lót, luôn giữ đệm lót được khô ráo và thoáng mát.

-Khi đệm lót có mùi hôi thối, bà con cần xới tơi đệm lót lên để chuồng được thông thoáng. Vào mùa hè cần mở hết cửa chuồng để thoát hơi nóng, làm mát chuồng nuôi gà. Nếu không có biện pháp chống nóng phù hợp, bà con nên áp dụng phương pháp làm đệm lót lớp mỏng. Độ dày đệm khoảng 5cm, cứ cách 5 – 7 ngày thì thay đệm lót một lần định kỳ.

Bà con tham khảo các dòng máy nghiền tại đây

https://khomaythegioi.com/?s=m%C3%A1y+nghi%E1%BB%81n+10&post_type=product

 

 

 

 

 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu