Năm 2019 nên chăn nuôi con vật gì lãi cao, ít rủi ra cho nhà nông

f0c95d4e-ky-thuat-lam-chuong-nuoi-da-dieu-2

Nước ta là một trong những nước nông nghiệp, có nhiều diện tích đất trồng, khí hậu ổn định phù hợp với chăn nuôi và trồng trọt. Vì vậy, nếu quanh nhà bạn đang sinh sống hoặc khu vực gần nơi bạn sống có nhiều đất rộng thì bạn hãy thực hiện mô hình chăn nuôi để kiếm thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, ở giai đoạn thời buổi kinh tế hiện nay thì chăn nuôi con vật gì để thu được lợi nhuận cao ? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều bà con đang có dự định kinh doanh chăn nuôi. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con chăn nuôi một số con vật đem lại hiệu quả và lợi nhuận cao hiện nay.

1.Đà điểu

Đà điểu là một loài gia cầm đang được thị trường thực phẩm tiêu dùng rất quan tâm. Nuôi đà điểu không quá khó nhưng chăn nuôi nhiều thì cần diện tích trang trại rộng, bà con chăn nuôi phải am hiểu và có kỹ thuật chăm sóc thì nuôi mới hiệu quả, để tránh những rủi ro ngoài ý muốn. Ngoài ra, nếu bà con muốn nuôi đà điểu thu lợi nhuận cao thì nên đầu tư quy mô lớn. Bới nếu lấy thịt thì chỉ lấy được 40%, còn 60% còn lại là xương và lông thì rất phí nếu không tận dụng được hết.Chính vì vậy, khi bà con đầu tư lớn thì thịt và trứng bà con có thể cung cấp cho nhà hàng, còn xương thì bà con cung cấp cho các cơ ở nấu nước để bán phở, bún,… và lông thì mang chế biến thành các đồ mỹ nghệ; với số lượng lớn cung cấp ra thị trường hàng ngày thì bà con sẽ có nguồn thu nhập nhất định.

Đà điểu là loại ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cây, rau cỏ, phụ phẩm từ thóc, gạo,… Để đảm bảo thịt đà điểu được thơm ngon và chắc thịt, bà con nên phối trộn thức ăn gồm rau cỏ băm nhỏ rồi trộn lẫn với cám gạo hoặc cám ngô cho đà điểu ăn.

Theo anh Quang ( một chủ trang trại nuôi đà điểu ), đà điểu nuôi trong môi trường hoang dã cần có sức đề kháng cao nên anh đã cho đà điểu ăn mỗi ngày 3 bữa và anh rất chú trọng đến thức ăn phải sạch thì đà điểu mới phát triển tốt. Ngoài ra, anh Quang còn cho đà điểu ăn thêm đường glucose nhằm tăng thêm sức đề kháng bệnh tật cho đà điểu. Tính ra, mỗi tháng đàn đà điểu chỉ ăn hết 500.000 đồng tiền cám và mỗi ngày bà con cũng chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể chăm sóc đàn đà điểu.

Đà điều bắt đầu lớn nhanh vào khoảng 5 tháng tuổi, khi chúng được 1 năm tuổi thì có thể xuất bán. Ban đầu, tiền đầu tư mua con giống là khoảng 1.600.000 đồng/con, đến giai đoạn xuất bán thì mỗi con sẽ có trọng lượng khoảng 130kg/con và được bán ra thị trường với giá dao động từ 180.000 – 220.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi năm bà con sẽ có một khoản thu nhập kha khá.

2.Lợn rừng

Chú Trần ở Phường Ba Láng – Quận Cái Răng – TP.Cần Thơ là một trong những người chăn nuôi tiên phong ở địa phương, mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi và thành công với mô hình chăn nuôi heo rừng, mỗi năm chú thu về hơn 100 triệu đồng/năm tiền lãi.Chú chia sẻ: trong quá trình nuôi heo rừng rất ít bệnh tật, nhẹ công chăm sóc và thị trường thực phẩm đang ưa chuộng nên chú mua thêm con giống và kiên cố chuyển đổi từ chăn nuôi heo thường sang chăn nuôi heo rừng. Heo rừng là loài ăn tạp nên sẽ tốn ít chi phí đầu tư thức ăn, bà con có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại nhà như rau củ, thân cây chuối, bèo tây,… băm nhỏ rồi trộn với bột cám.

Để nuôi heo rừng đạt hiệu quả cao, thì khâu chọn con giống rất quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của người nuôi. Bà con nên chọn giống heo rừng từ Thái Lan do con to, lại mau lớn, giống heo này lúc mới đẻ có bộ lông màu nâu đen với 6 sọc vàng rõ nét chạy dọc thân. Khi heo lớn thì các sọc này sẽ phai dần vào khoảng từ 3 – 4 tháng tuổi thì sẽ mất hẳn. Còn các con heo hậu bị có vạt lông bạc trắng trên má, phần sống lưng có màu đạm hơn và đoạn chân liền với móng có màu đen.

Ngoài những con vật trên thì bà con có thể tham khảo những giống vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như chim bồ câu pháp, gà siêu trứng, cá chép, chim cút, gà ri, nhím, thỏ,….

Để chủ động được nguồn thức ăn dinh dưỡng cho vật, tiết kiệm thời gian và công sức trong công đoạn chế biến thức ăn cho vật nuôi, bà con có thể thám khảo các dòng máy chăn nuôi của Công Ty Bình Quân để có thể đạt được hiệu quả tối đa.

Tham khảo: https://khomaythegioi.com/danh-muc/may-che-bien-thuc-an-chan-nuoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu