Nuôi dê nhốt chuồng thu lợi nhuận cao

dê-nhốt-chuồng

Chăn nuôi dê nhốt chuồng đang là hướng đi mới cho bà con trong việc phát triển mô hình nuôi dê ngày nay. Thịt dê là loại thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, thơm, ngon và độ sạch cao. nhiều hộ chăn nuôi dê  đã rất thành công nhờ phương pháp chăn nuôi này, lượng tiêu thụ cao nên bà con cần phát triển thêm mô hình chăn nuôi này. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bà con các bước để nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả.

Chuồng nuôi dê:

-Chuồng nuôi cần đảm bảo sạch sẽ, khô ráo tránh được nắng nóng ẩm thấp. Nền chuồng có thể láng bằng xi măng bằng phẳng để dễ dàng vệ sinh, các ống rãnh xả chất thải hợp lý.

-Lựa chọn vị trí làm chuồng sạch sẽ, yên tĩnh, cách xa khu dân cư, nguồn nước nhưng phải đảm bảo dễ dàng quản lý, chăm sóc và vệ sinh.

-Khoảng cách từ sàn nuôi đến mặt đất phải cao từ 50 – 80cm.

-Bà con phải làm cửa chuồng dê để quản lý, bảo vệ và thuận tiện trong việc xuất bán đàn dê. Cửa chuồng yêu cầu rộng từ 60-80cm.

-Đối với mô hình nuôi dê nhốt chuồng khép kín, trong chuồng nuôi bà con phải treo máng thức ăn tinh, máng thức ăn thô xanh, máng uống.

-Đối với hình thức nuôi dê nhốt chuồng có sân chơi thì sân chơi phải rộng gấp 3 lần chuồng, đảm bảo mật độ 2 – 5m2/ con, xung quanh có lưới thép hoặc gỗ tre để làm hàng rào bảo vệ.Trong sân cũng có máng ăn, máng uống

Kỹ thuật chăn nuôi dê: 

-Trước bất kỳ một mô hình chăn nuôi nào, yếu tố con giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong kỹ thuật chăn nuôi dê sinh sản, giống đực tốt giống cái tốt ắt con sinh ra cũng có sức khỏe tốt, mau lớn.

-Đối với dê đực, lựa chọn những con ngoại hình vạm vỡ, khỏe mạnh, 4 chi vững chắc, nhanh nhẹn, hăng hái và đặc biệt 2 quả tinh hoàn to, đều. Còn dê cái lựa con lông bóng mềm, thân hình nở nang cân đối, ngực sâu bầu vú nở rộng. Ưu tiên những con dê cái có quá trình sinh trưởng tốt nhất trong đàn.

Thức ăn chăn nuôi dê:

-Thức ăn chăn nuôi dê rất đa dạng bởi đây là loài ăn tạp: cỏ tự nhiên, cỏ bụi, lá cây, rơm rạ, củ quả, thức ăn tinh… Có thể thấy thức ăn cho chăn nuôi dê khá tương đồng với chăn nuôi trâu, bò. Trong khẩu phần ăn của dê, thức ăn thô chiếm khoảng từ 55 đến 70%, còn lại là thức ăn tinh.
-Bà con nên băm nhỏ thức ăn thô xanh cho dê như cỏ voi, cỏ sả, thân ngô, ngọn mía…..để vật nuôi ăn được dễ dàng tốt cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra nếu ăn không hết bà con có thể tích trữ ủ chua để dành cho những lúc không có đủ nguồn thức ăn như vào mua đông.
Trên đây là một số kỹ thuật để bà con tham khảo trong quá trình nuôi dê nhốt chuồng. Chúc bà con thành công.
Bà con tham khảo các dòng máy băm cỏ tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu