Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ trồng chuối nuôi cá

chuoi ca

Mô hình trồng chuối kết hợp cùng với trồng rau màu và nuôi cá đồng của anh Nguyễn Trung ở ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Anh Trung cho biết ” với diện tích 1ha đất bờ xáng tôi đã đầu tư thực hiện mô hình trông chuối xiêm địa phương. Đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập ổn định, bình quân mỗi tháng thu hoạch chuối 4 kỳ, mỗi kỳ bán được từ 1trieu5 đến 1trieu7 đồng ( 6 – 7 triệu đồng/tháng ), và bán bắp chuối được trên 1 triệu đồng nữa, vậy tổng thu nhập của gia đình anh từ cây chuối khoảng 75trieu đồng/năm.

Không những tận dụng tốt diện tích đất trồng, anh Trung còn tận dụng tốt diện tích mặt nước để trồng các loại rau màu kết hợp cùng với nuôi cá. Các loại rau được trồng chủ yếu là bông súng, ngò ôm, rau nhúc,… hàng năm thu nhập trên 25trieu đồng. Nuôi cá anh cũng có thu nguồn thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, anh Trung còn khai thác tốt các sản vật dưới tán rừng, sau khi trừ đi hết các khoản chi phí hàng năm gia đình lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Anh Trung còn chia sẻ thêm: ” năm nay tôi quyết định mở rộng diện tích trồng chuối lên tới 2ha. Hiện những gốc chuối mới đã được 3 tháng tuổi đang phát triển, dự kiến khoảng trồng sau 15 tháng sẽ bắt đầu thu hoạch. Nếu giá thành và năng suất vẫn đạt được như hiện nay thì lợi nhuận sẽ cao hơn gấp 4 – 5 lần so với trồng lúa.

Một tấm gương nữa về ứng dụng vừa nuôi cá vừa trồng chuối, bà con có thể tham khảo.

Làm việc tại TP.Long Xuyên nhưng gia đình sống ở vùng nông thôn làm nghề nông bên cô giá Thúy, giảng viên của Trường CĐ Nghề An Giang luôn trăn trở làm gì để giúp người nông dân giàu lên. Được sự ủng hộ và động viên từ gia đình, người thân, vợ chồng cô Thúy đã nghiền cứu và học hỏi rồi thử nghiệm trồng chuối.

Đến đầu năm 2017, vợ chồng cô liên tiếp trồng 300 cây chuối già lùn Nam Mỹ trên 1.5 công đất ruộng kém hiệu quả của gai đình tại xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành. Khoảng cách giữa các gốc chuối trồng xen giống bầu sao, dưới mương cho nước vào thả cá diêu hồng, trê phi,… Cô Thúy chia sẻ ” cây bón bằng phân chuồng, còn cá được cho ăn bằng thực vật trong vườn. Rau bầu, cỏ, thân cây chuối đều làm thức ăn cho cá “.

Đồng thời, vợ chồng cô Thúy đã tìm hiểu thêm và tự sản xuất phân hữu cơ từ tận dụng thân cây chuối sau khi đã thu hoạch. Thân cây chuối đem ủ thêm nấm tricoderma khoảng 15 ngày tạo thành phân hữu cơ, sau đó sử dụng bón ngược lại cho cây chuối và bầu.

Cô Thúy cho biết thân cây chuối có rất nhiều kali là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho đất để cây phát triển tốt, như vậy vừa tiết kiệm chi phí lại góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên. ” Chuối, bầu và cá đều đảm bảo là sản phẩm sạch, rất được ưa chuộng. Vừa qua, vườn chuối cho 5 tấn trái với giá bán khoảng 5.000 đồng/kg, bên cạnh đó còn thu hoạch bầu, cá. Sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, với 1.500m2 cho lợi nhuận khá cao, gấp 2 – 3 lần trồng lúa.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu