Ủ cây chuối cho lợn ăn tránh lãng phí, khắc phục tính thời vụ.

vườn-chuối

Thức ăn tươi xanh luôn là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của vật nuôi. Nhưng nếu để lâu cây chuối sẽ bị hỏng hoặc thân chuối già khi vật nuôi ăn phải sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi. Vì vậy ủ cây chuối, rau cỏ là một bước không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi luôn dồi dào.

Tác dụng của việc ủ chua cây chuối: 

-Ủ chua là phương pháp bảo quản thức ăn thô xanh lâu dài bằng quá trình lên men yếm khí, để luôn đảm bảo được nguồn thức ăn cho vật nuôi tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu thức ăn. Ngoài ra, cây chuối được ủ chua có tác dụng ức chế các vi sinh vật, giúp vật nuôi vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng mà bà con cũng tiết kiệm được chi phí chăn nuôi đáng kể.

Cách ủ cây chuối hiệu quả:

-Đầu tiên cần chuẩn bị hố ủ chắc chắn, khô ráo, đậy kín để tránh nước vào bên trong. Có thể tận dụng thùng phi, thùng nhựa để di chuyển dễ dàng và vệ sinh sau khi sử dụng.

-Cần lựa chọn những cây chuối tươi, bỏ đi những phần nguyên liệu bị úng, hỏng, bà con nên rửa sơ qua để tránh các loại sâu bọ ẩn chứa bên trong thân cây nhằm gây hại cho vật nuôi.

-Sau đó bà con băm nhỏ thân chuối. Có thể băm bằng tay nhưng rất mất thời gian mà năng suất hiệu quả không cao nên bà con có thể tham khảo các dòng máy băm chuối hiện nay thị trường.

https://khomaythegioi.com/?s=b%C4%83m+chu%E1%BB%91i&post_type=product

-Nguyên liệu cần có độ ẩm khoảng 60-70%, có thể thêm mật rỉ đường nếu nguyên liệu bị khô, nên để ráo để khi ủ không bị hỏng.

Tiến hành ủ chua: 

-Trước hết bà con cần vệ sinh thùng, hố ủ sạch sẽ để đảm bảo không có tạp chất.

-Dùng rơm lót ở đáy hố ủ khoảng 10cm.

-Xếp lần lượt từng lớp thân chuối đã được thái nhỏ vào thùng, mỗi lớp dày khoảng 10cm, dùng tay nén chặt không để có không khí giữa các khe hở.

-Rắc muối, đổ mật rỉ đường theo tỷ lệ cứ 100kg thân chuối thì cần 2-2.5kg muối và 2.5-3kg mật rỉ đường.

-Sau khi đã nén đủ, bà con đậy kín lại bằng rơm, rạ phía trên dày khoảng 50-60cm. Tránh để nước mưa hay bất cứ thứ gì gây ảnh hưởng đến thùng ủ.

-Thời gian ủ khoảng 6-8 tuần, cây chuối sau khi ủ có mùi vị hoàn toàn dễ ăn, giúp vật nuôi ăn ngon miệng.

Phương pháp trên đây đã được nhiều bà con chăn nuôi áp dụng và thành công đêm lại hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo cho đàn vật nuôi được khỏe mạnh. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu