ủ chua cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò

co-voi 2

1. Giới thiệu giống cỏ voi

Cỏ voi tên khoa học pennisetum purpureum có nguồn gốc từ Nam Phi, thuộc họ hòa thảo có nhiều đốt, thân đứng cao trung bình từ 4 – 6m, lá xum xuê có chiều dài khoảng 6cm, chiều rộng khoảng 2cm. Cỏ voi có khả năng thích nghi được mọi khí hậu kể cả khí hậu khắc nghiệt có nhiệt độ lạnh xuống đến 2- 3 độ C vẫn sinh trưởng và phát triển được. Vì vậy, cỏ voi được trồng phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam để làm thức ăn trong chăn nuôi đặc biệt là làm thức ăn cho trâu bò. Cỏ voi là nguồn thức ăn cung cấp chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp trâu bò phát triển khỏe mạnh.

2. Kỹ thuật ủ chua cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò

Thức ăn ủ chua từ cỏ voi khá thơm, có vị chua nhẹ trâu bò rất thích ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, đường sinh tố dễ tiêu hóa cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích cho bò. Nhưng cũng không nên lạm dụng cho bò ăn quá nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa có thể làm trâu bò bị tiêu chảy.

Để ủ chua 100 kg thức ăn ủ chua bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Tên nguyên liệu Trọng lượng
Cỏ voi120 kg
Ure0.5 kg
Rỉ mật4 kg
Muối1 kg
Bao đựng3 bao đựng 50kg/bao

 

Tác dụng của rỉ mật:

Rỉ mật là phụ phẩm – sản phẩm cuối cùng của quá trình  sản xuất đường. Sản lượng rỉ mật bằng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và có giá thành rất rẻ. Nhưng lại có tác dụng trong chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi trâu bò. Rỉ mật bổ sung chất khoáng và một số dưỡng chất , hơn nữa rỉ mật có vị ngọt kích thích ngon miệng khiến trâu bò rất thích ăn. Rỉ mật có chứa hàm lượng đường dễ lên men cao là một nguồn năng lượng rẻ tiền để sử dụng với các loại nitơ phi protein.

Tiến hành

Bước 1: Cỏ voi đem cắt khúc khoảng 2-5cm. Tỷ lệ nước nước trong thân cỏ khoảng 70 – 80% là thích hợp ( nếu cao quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của cỏ trong quá trình ủ chua). Để tiết kiệm thời gian và giảm bớt sức lao động cho bà con công đoạn này, tôi xin giới thiệu đến bà con máy băm nghiền đa năng cổ cao do Công ty Bình Quân sản xuất.

Máy băm nghiền đa năng cổ cao

Máy vừa có thể băm nhỏ cỏ voi, bã mía, xơ dừa và nhiều phụ phẩm nông nghiệp khác, vừa có thể nghiền ngô, khoai, sắn…thành cám dùng trong chế biến thức ăn trong chăn nuôi.

Video thử máy và chi tiết máy, bà con có thể xem tại đây: Máy băm nghiền

Bước 2: Cho tất cả những nguyên liệu ( Ure, muối, rỉ mật) đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều thành dung dịch hỗn hợp.

Bước 3: Cho một ít rơm hoặc cỏ khô thành một lớp dày khoảng 10 cm dưới bao đựng, sau đó cho cỏ đã trộn đều lên trên dày khoảng 15cm, tưới hỗn hợp vừa trộn ở trên, đầm nén thật chặt, sau đó cho thêm một lớp cỏ nữa rồi đổ hỗn hợp lên lại đầm nén thật chặt. Cứ làm như vậy cho đến khi gần đầy bao thì phủ thêm một lớp rơm khô hoặc dày khoảng 10cm , vuốt hết không khí rồi buộc chặt miệng bao lại. Sau khoảng một tuần bà con thấy bao xẹp lại, bà con đầm nén thật chặt, không để cho không khí vào, càng đầm nén chặt thức ăn ủ chua càng chất lượng.

Thời gian ủ chua khoảng 3 tuần là có thể lấy ra cho trâu bò ăn. Sau mỗi lần lấy bà con lại buộc chặt miệng bao lại. Ngoài việc cung cấp chất xơ, khoáng chất và men vi sinh cho trâu bò, thức ăn ủ chua còn có ưu điểm bảo quản lâu trong khoảng 3-4 tháng, khắc phục được tình trạng thiếu thức ăn, tạo nguồn thức ăn ổn định quanh năm.

Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà con.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu