Bỏ nghề thợ xây, giờ anh mua cả xe otô camry nhờ chăn nuôi Đà Điểu

da dieu

Từng là thợ xây với mức lương công nhân ít ỏi, nhưng nhờ bén duyên với ” gà không lồ – hay còn gọi là đà điểu “, giờ đây anh Trung ở xã Tản Lĩnh – Huyện Ba Vì đã có thể nhàn nhã ngồi đếm tiền tỷ. Nhiều năm trước đây, anh Trung kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau như thợ xây, bốc vác. Khi làm công việc gì anh cũng đều rất chăm chỉ, thức khuya dậy sớm những vẫn chỉ đủ tiền ăn, không có đồng dư giả. Đến đầu năm 2009, khi nhận thi công một số hạng mục công trình của Trung tâm nghiên cứu gai cầm Thụy Phương ( Hà Nội ), tình cờ tại đây anh Trung đã biết đến giống đà điểu và rất thích thú.

Đến năm 2013, anh Trung đã quyết định bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua 50 con giống đà điểu tại trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi. Tại thời điểm ấy, nghề nuôi đà điểu ở Việt Nam còn rất mới; hàng xóm thấy tôi bỏ ra một số vốn đầu tư lớn nuôi con vật vừa xấu vừa lạ, ai cũng cho rằng tôi quá mạo hiểm, còn người thân thì ai cũng ngăn cản; còn bản thân tôi nghĩ ” bản thân mình là con nhà nông, quen thuộc ruộng vườn, chăm chỉ chịu khó nên tôi tự tin rằng mình sẽ chăn nuôi thành công giống nuôi này “, anh Trung thổ lộ.

Sau một năm đầu tư, anh Trung thấy đà điểu dễ nuôi, lớn nhanh, không có dịch bệnh như những vật nuôi khác như lợn, gà,… ngoài ra thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc chứ không cần mua cám công nghiệp đắt tiền và nuôi đà điểu rất nhàn. Thực tế, một lao động có thể chăm sóc 200 con đà điểu nên tiết giảm được tối đa nhân lực mà lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng theo anh, khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là đầu ra sản phẩm. “Tại thời điểm ấy, thịt đà điểu như một thứ đặc sản xa xỉ nên ít người dám mua, tôi lại nuôi với số lượng nhiều nên khó bán, đến ngày xuất chuồng thì không bán được nhưng vẫn phải cho chúng ăn hàng ngày. Một hai năm đầu nuôi tôi lỗ nặng”, anh trung chia sẻ.

Hiện tại, anh Trung đang bán đà điểu giống với giá 1.400.000 đồng/con loại giống 1 ngày tuổi, 2 – 3 triệu đồng/con loại giống 1 tháng tuổi. Đàn đà điểu hiện nay của anh Trung đã lên tới 600 con, mỗi năm anh cung ứng 500 con giống và xuất bán hơn 40 tấn thịt đà điểu thương phẩm ra thị trường, doanh thu bình quân anh thu được trên 5 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý nhất là anh Trung nuôi đà điểu theo chuối khép kín. Theo đó, cùng với nuôi thương phẩm đà điểu, anh đã quyết định mở cửa hàng thịt đà điểu ở tỉnh lộ 87A để chủ động tiêu thụ sản phẩm cho chính gia đình. Thịt đà điểu được anh thịt sẵn rồi đóng gói trong túi nilon rồi hút chân không để tiện bán trực tiếp cho khách.

Theo anh Trung, đây chính là cách để quảng cáo sản phẩm hiệu quả nhất cho chính sản phẩm của mình làm ra. Khách được chứng kiến tận mắt quy trình chăn nuôi đến sản phẩm thịt, được anh tư vấn cách phân biệt thịt đà điểu thật với thịt đà điểu làm giả từ thịt gà đang được bán trôi nổi trên thị trường. Ngoài sản phẩm là thịt đà điểu tươi, anh Trung còn làm thêm sản phẩm giò đà điểu và được rất nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, anh Trung đã vận động bà con trong vùng cùng chăn nuôi đà điểu để xây dựng nguồn sản phẩm tại chỗ và nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình. ” Từ cuối năm 2017 tôi nhập cong giống 1 ngày tuổi ở Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thủy Phương về nuôi trong vòng 2 tháng, và khi đà điểu đạt trọng lượng từ 10 – 15kg, khỏe mạnh mới cung cấp giống cho bà con, khi nào đến thời điểm xuất bán, bà con chỉ cần alo là tôi sẽ nhập hàng để đảm bảo đầu ra thuận lợi cho bà con”, anh Trung chia sẻ.

Trong quá trình chăn nuôi, công đoạn chế biến thức ăn cũng chiếm khá nhiều thời gian và công sức, nhằm giúp đỡ người dân chăn nuôi tiết kiệm được thời gian chế biến Công ty Bình Quân xin giới thiệu tới bà con những dòng máy trong chăn nuôi.

Để tham khảo các dòng máy, quý khách xem tại đây: https://khomaythegioi.com/danh-muc/may-che-bien-thuc-an-chan-nuoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu