Công thức phối trộn thức ăn cho gà ta thả vườn trên 30 ngày tuổi

ga

Chăn nuôi gà thả vườn đang là xu hướng được nhiều bà con hưởng ứng và thành phẩm luôn được người tiêu dùng ưu chuộng ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình chăn nuôi, từ khi mới úm cho đến khi xuất chuồng bà con luôn cho gà ăn cám công nghiệp, sử dụng cám công nghiệp sẽ giúp gà nhanh lớn, béo, tuy nhiên thành phẩm cuối cùng sẽ không được thơm ngon và thịt gà không chắc. Đối với những hộ chăn nuôi nhiều, chi phí để đầu tư sẽ cao và không đem lại lợi nhuận cao, với những hộ chăn nuôi ít thì coi như không có lợi nhuận.

Trước đây, khi thức ăn công nghiệp chưa xuất hiện, bà con thường cho gà ăn những thức ăn như cơm thừa, rau xanh,…từ lúc con gà còn nhỏ cho tới khi xuất chuồng, gà vẫn lớn đều và ít dịch bệnh. Phối trộn thức ăn bằng những phụ phẩm nông nghiệp cho gà ăn là hoàn toàn hợp lý và giúp bà con tiết kiệm được chi phí đầu tư thức ăn công nghiệp. Phương thức này đang được ít người chăn nuôi sử dụng, phải chăng khi sử dụng phương pháp thủ công để phối trộn nguyên liệu sẽ vất vả, không mang lại hiệu quả cao hay không đủ công sức khi chăn nuôi nhiều. Sau đây, tôi xin giới thiệu tới bà con công thức phối trộn thức ăn cho gà thả vườn và những dòng máy chăn nuôi giúp bà con giảm bớt khó khăn trong công đoạn chế biến.

Khẩu phần thức ăn cho gà thả vườn gồm những nguyên liệu chính và thành phần dinh dưỡng như sau:

-Thức ăn giàu chất protein ( chất đạm )

Thức ăn giàu chất protein rất tốt cho sự phát triển của gà thả vườn, người chăn nuôi muốn gà nhanh lớn và béo thì nên tăng tỷ lệ thức ăn này. Chất protein có trong thực vật và động vật như bột cá, cua, ốc, tép, các loại hạt đậu, bã đậu phụ,…Bà con không nên sử dụng nhiều đạm thực vật trong khẩu phần thức ăn của gà.

-Thức ăn cung cấp tinh bột cho gà

Bột đường có trong những nguyên liệu như sau ngô, thóc, bột cám, khoai, sắn,…Các nhóm thức ăn tinh bột chủ yếu có sẵn tại gia đình từ công việc trồng trọt.

-Khẩu phần thức ăn giàu chất vitamin

+ Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh, củ quả, các loại bèo,…Bà con có thể cho băm nhỏ cho ăn tươi hoặc ủ men.

+ Vitamin B có trong cám, bã bia, bỗng rượu,…

+ Vitamin D quan trọng đối với gà, thiếu vitamin D gà sẽ chậm lớn, xương mềm và vỏ trứng mỏng. Chất vitamin D được hấp thụ dưới da nhờ ánh nắng mặt trời.

-Thức ăn có chứa nhiều chất khoáng: thức ăn có chứa chất khoáng rất cần thiết cho cho gà, giúp cho gà tạo xương, tạo các chất muối khoáng có trong máu,…Các chất khoáng cần thiết như canxi, photpho và muối.

Đó là những khẩu phần thức ăn chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho gà thả vườn. Ngoài cám công nghiệp thì bà con cho gà ăn thêm những nguyên liệu như bột cám ngô, cám gạo, ngô hạt, thóc, cua, ốc, tép, rau cỏ, chuối,…để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Bà con có thể sử dụng máy móc để giảm thời gian và công sức trong công đoạn chế biến, tôi xin giới thiệu tới bà con những dòng máy chăn nuôi của công ty Bình Quân.

Ví dụ, bà con muốn băm cỏ, rau bèo, cây chuối, củ quả,…thì bà con có thể tham khảo máy băm chuối đa năng. Hoặc bà con muốn nghiền cả ngô, khoai, sắn,…thành dạng bột cám, xay cá cua ốc,…để trộn cùng với bột cám thì bà con tham khảo máy xay đa năng inox, ngoài ra máy xay đa năng inox còn băm được cỏ, rau bèo, cây chuối,… Hai dòng máy này sử dụng nguồn điện 220V rất thuận tiện, máy được thiết kế kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn, đã chức năng rất phù hợp với các hộ chăn nuôi gia đình hay có trang trại có quy mô vừa và nhỏ.

công thức phối trộn thức ăn

Sau khi nguyên liệu đã được băm nhỏ, bà con có thể cho gà ăn tươi hoặc trộn hỗn hợp với nhau cùng với bột cám cho vào máy ép cám viên để tạo ra những viên cám có đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi. Phần lớn các hộ chăn nuôi chỉ dùng điện gia đình dân dụng 220V, bà con có thể tham khảo máy ép cám viên trục đứng S150. Máy ép cám viên S150 sử dụng nguồn điện 220V rất thuận tiện cho các hộ chăn nuôi, máy sử dụng động cơ dao động từ 3 – 3.5kw, đạt năng suất từ 120 – 150kg/giờ. Máy ép được nhiều nguyên liệu như bột cám, rau bèo, cua, ốc, tép, bã bia, trùn quế,…máy còn ép được ngô nguyên hạt, thóc mà không cần phải nghiền thành bột cám.

công thức phối trộn thức ăn

Trên đây là những khẩu phần ăn quan trọn đối với gà thả vườn và những máy móc giúp bà con chăn nuôi đỡ vất vả, tiết kiệm được chi phí đầu tư thức ăn công nghiệp và giúp bà con đạt được lợi nhuận cao. Chúc bà con thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu