Mua máy làm cám viên để chăn nuôi hay mua cám ăn thẳng lãi hơn

s270 2

Trước tình hình giá các sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm, trong khi giá các loại cám thức ăn chăn nuôi đầu vào lại tăng cao. Đã có không ít những hộ dân chăn nuôi tự sản xuất chế biến thức ăn cho đàn vật nuôi của gia đình. Tuy nhiên, việc sản xuất chế biến này chỉ dừng lại ở hình thức là trộn nhiều loại thức ăn thô xanh với nhau, chưa có công thức trộn như thế nào cho đủ thành phần dinh dưỡng và cho ăn số lượng bao nhiêu là đủ, đây thực sự là một bài toán khó đối với bà con nông dân. Thực tế, thức ăn chăn nuôi tự chế chủ yếu được sử dụng ở các trang trại hoặc các hộ chăn nuôi với số lượng lớn với mục đích nhằm giảm chi phí đầu vào.

So sánh giữa cám tự ép và cám công nghiệp

* Về tính chủ động

– Nếu chăn nuôi bằng cám công nghiệp, bà con sẽ phải mua tại những đại lý cám, vào mùa vụ rộ có khi sẽ cháy hàng đó là điều bình thường. Nhưng nuôi nhiều thì không thể để thiếu thức ăn một ngày, sẽ rất bất tiện

– Cám tự ép sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc cung cấp thức ăn cho vật nuôi. Nếu như hết cám bà con có thể ép cám luôn bằng máy tại nhà, không cần phải chờ đợi đại lý giao hàng

* Về giá thành

– Qua khảo sát các loại cám đóng bao sẵn có trên thị trường, hiện tại mỗi bao cám sẽ có giá dao động từ 245.000 – 290.000 đồng/bao 25kg; như vậy trung bình 1kg cám có giá 11.900 đồng

– Tự ép cám viên tại nhà bằng máy ép cám viên, bà con có thể tận dụng được những nguyên liệu phụ phẩm có sẵn như ngô hạt, thóc, bột cám gạo, rau bèo, ốc, tép,… như vậy mỗi kg cám sẽ có giá khoảng 5000 – 7000 đồng/kg.

* Về chất lượng

– Ngành chăn nuôi hiện nay đang hướng tới nền chăn nuôi sạch, nhưng đã sạch thì phải sạch ngay từ ban đầu, từ khâu thức ăn chăn nuôi. Đối với cám công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền, để bảo quản được lâu bắt buộc phải sử dụng chất bảo quản trong phạm vi được cho phép. Dù là như vậy nhưng vẫn phần nào vẫn gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Chưa kể đến những hộ chăn nuôi vì lợi ích cá nhân còn sử dụng thêm cám tăng trọng hoặc kích thích tăng trưởng vật nuôi.

– Còn nếu chăn nuôi bằng cám tự ép từ các nguyên liệu có sẵn, có giá thành rẻ lại không có chất bảo quản. Giúp vật nuôi hấp thụ tốt hơn, thịt săn chắc và thơm hơn so với nuôi bằng cám công nghiệp. Nhiều hộ chăn nuôi sau khi sử dụng cám tự ép thay vì cho vật nuôi ăn cám công nghiệp đã đóng bao sẵn thì được các nhà thu mua quay lại nhiều lần, vì chất lượng thịt đảm bảo hơn và lợi nhuận kinh tế cũng được tăng lên đáng kể.

* Về sự tiện lợi

Cám công nghiệp dùng để ăn thẳng, không cần tốn công sức hay thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu chế biến. Còn cám tự chế thì bà con sẽ mất chút thời gian để chế biến nguyên liệu trước khi cho vào máy ép.

Cách phối trộn và các nguyên liệu thường sử dụng để ép cám viên

Muốn có viên cám đầy đủ những chất dinh dưỡng thì bà con cần phải có công thức phối trộn riêng. Để đảm bảo cho đàn vật nuôi hấp thụ được hết những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng.

– Thức ăn chứa bột đường

  • Gạo và tấm gạo chứa trên 71% bột đường, cám gạo chứa trên 53%, bột cám ngô chứa 74%, khoai lang chứa 81% và bột cám sắn chưa 73%. Ngoài thành phần chủ yếu là bột đường thì các nông sản này còn chứa các thành khác như vitamin và chất xơ
  • Tùy thuộc vào lựa chọn nông sản mà bà con trộn nguyên liệu chứa bột đường này vào hỗn hợp. Ví dụ: dùng bột cám gạo 71% bột đường trong 3kg thức ăn cho 1 con/ngày; bột cám gạo chứa 70% hỗn hợp thức ăn, như vậy bà con sẽ tính được cần dùng khoảng 2,1kg. Tương tự như vậy, bà con tính toán cho các chất khác trong hỗn hợp cho đàn vật nuôi.

– Nhóm thức ăn chứa chất đạm

  • Bột cá chưa khoảng 51%, bột thịt chưa 59%. Theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt, bà con có thể sử dụng bột các hoặc bột thịt cho heo từ 30kg trở lên; trộn theo tỷ lệ đã lên từ trước và tính khối lượng cần thiết cho hỗn hợp cho ăn
  • Ngoài chất đạm có từ động vật, bà con có thể sử dụng thêm một số đạm thực vật như bánh đậu phộng (bã lạc sau khi đã ép lấy dầu) chưa 35%, đậu xanh chứa 14%, đậu nành chứa 33%

– Thức ăn chứa chất béo

Như đã đề cập ở nhóm thức ăn thức ăn trên, trong các loại thực phẩm như bánh dầu, đậu nành,… có chứa chất béo. Chất béo có trong đậu xanh là trên 13%, bánh dầu đậu phộng là 12%, bột cá 7.2%, bột thịt 9%. Để dễ dàng hơn trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt theo tỷ lệ đã chia phía trên và bà con có thể sử dụng ngay bột cá, bởi bột cá đảm bảo tiêu chuẩn chứa đạm cao, tỷ lệ chất béo rơi vào 7% là rất hợp lý.

– Muối khoáng và chất xơ trong thức ăn trong thức ăn tự trộn

  • Chất xơ trên thực tế đã có rất nhiều trong các loại cám và những thức ăn khác. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm chất xơ và vitamin bằng cách cho heo ăn thêm các loại rau xanh bên ngoài sau khi đã cho heo ăn bữa chính.
  • Đối với muối khoáng, chất xơ và chất vitamin, bà con có thể bổ sung bằng cách cho heo ăn thức ăn tự trộn cùng chế phẩm vi sinh, chế phẩm vi sinh đóng vai trò bổ sung các chất còn thiếu cho heo tăng trọng tốt và mau lớn. Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt thêm chế phẩm vi sinh mang hiệu quả phòng bệnh cho heo rất tốt.

Với những nhóm thức ăn cần thiết và cách phối trộn các loại nguyên liệu như trên, bà con có thể cho vào máy ép cám viên để ép thành những viên cám đầy đủ những chất dinh dưỡng. Sau khi viên cám ép xong sẽ có độ nóng từ 40 – 60oC, bà con có thể cho vật nuôi ăn ngay. Nếu bà con muốn bảo quản lâu thì cần phải phơi nắng hoặc sấy khô, rồi sau đó đóng bao bảo quản.

Đối với những dòng máy ép cám viên, tùy thuộc vào năng suất và số lượng vật nuôi mà bà con lựa chọn dòng máy phù hợp. Hiện tại, Công Ty Bình Quân đang có rất nhiều dòng máy ép cám viên trục đứng với những năng suất khác nhau từ thấp đến cao, sử dụng nguồn điện 220V – 380V đầy đủ để bà con lựa chọn. Để được tư vấn trực tiếp và đặt mua hàng, quý khách liên hệ 094.887.3322

Để tham khảo thêm: https://khomaythegioi.com/tu-khoa/may-ep-cam-vien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu