Có nên cho gà ăn cây chuối không ? Dinh dưỡng từ cây chuối

650

Cây chuối là một loại cây trồng rất quen thuộc tại các vùng quê Việt Nam cũng như tại những khu trang trại chăn nuôi theo mô hình ao – vườn – chuồng. Loại cây trồng này có thể tận dụng được mọi bộ phận; sau khi thu hoạch quả thì phần thân, gốc, củ đều có thể tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi cho gia cầm, gia súc rất tốt. Ở vùng quê, bà con chăn nuôi vẫn hay tận dụng thân cây chuối để bổ sung thức ăn cho gà, Nhưng có nên cho gà ăn cây chuối không? Và cho ăn như thế nào thì đúng cách và tốt nhất? Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Thành phần dinh dưỡng có trong cây chuối

Ở những vùng nông thôn, bà con chăn nuôi vẫn thường thái lát mỏng tân cây chuối, sau đó trộn với bột cám để làm thức ăn cho gia súc. Sử dụng cách này, bà con vừa tiết kiệm được tiền để mua thức ăn cho bò, heo; thêm vào đó thân cây chuối cũng là nguyên liệu dễ kiếm ở đồng quê.

Trong thân cây chuối có hàm lượng dưỡng chất không quá cao nhưng lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, có thể thay thế cho rau, cỏ. Về dinh dưỡng, thân cây chuối chứa các thành phần như lipit, khoáng, canxi,…. Đặc biệt, ở những thân cây chuối đã cho ra trái thì hàm lượng vitamin và dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với những cây chưa cho trái. Sử dụng thân cây chuối để cho đàn vật nuôi ăn kèm bột cám, ngũ cốc, củ sẽ góp phần làm tăng sức đề kháng, đồng thời giảm hàm lượng axit dưa thừa giúp cho đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh.

Có nên cho gà ăn cây chuối hay không ?

Theo kinh nghiệm nuôi gà của nhiều hộ chăn nuôi, nên bổ sung thân cây chuối vào thức ăn của gà để chúng tăng lượn rau cho bữa ăn. Ngoài gà, vịt, ngan hay cá cũng là loài vật có thể ăn được và hấp thụ dinh dưỡng từ cây chuối. Đối với gà chọi, bạn có thể cho chúng ăn loại thức ăn này với tần suất 2 – 3 lần/tuần.

Thêm vào đó, mô hình trồng chuối – nuôi gà cũng đang tỏ ra khá hiệu quả khi có tác dụng bổ trợ cho nhau. Cụ thể, bà con có thể cho gà ăn cây chuối và dùng chính phân gà để bón ngược lại cho cây. Cây chuối cũng khá dễ trồng và chăm sóc, thời gian mọc nhanh nên cũng không phải băn khoăn về việc không đủ thân cây chuối cho gà ăn.

Cách làm thức ăn cho gà từ thân cây chuối

Cách chế biến thân cây chuối cho gà ăn thật ra vô cùng đơn giản. Bình thường ngoài tự nhiên, chúng ta cũng thấy gà đào bới xung quanh gốc và tự mổ vào thân cây chuối đẻ ăn khi chúng bọ khan hiếm rau củ xanh. Do vậy, sau khi đã thu hoạch quả bà con có thể chặt cây xuống, bóc bớt phần bẹ già; sau đó thái lát rồi băm nhỏ để gà có thể ăn được. Gà có thể ăn trực tiếp thân chuối đã băm nhỏ hoặc trộn cùng với bột cám, thức ăn khô để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà. Chuối kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gà mau lớn.

Chuối đặc biệt thích hợp cho gà chọi thả vườn. Khi gà chọi đang trong quá trình thay lông, cho ăn rau chuối sẽ kích thích lông mọc nhanh hơn và mượt hơn.

Ngoài các lợi ích trên thì cho gà ăn chuối còn mang lại những lợi ích quan trọng như:

  • Chống viêm nhiễm: Gà chọi khi chiến đấu sẽ không tránh khỏi những trầy xước và dễ bị nhiễm trùng. Việc cho gà ăn chuối sẽ tránh được sự viên nhiễm và tăng sức đề kháng cho gà
  • Có lợi cho đường ruột: Trong cây chuối có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, khi cho gà ăn với tỷ lệ phù hợp sẽ phòng chống được bệnh tiêu chảy
  • Ổn định đường huyết: Cho gà chọi ăn chuối sẽ giữ được lượng đường ổn định.

Trước đây, khi muốn băm nhỏ chuối để cho gà ăn thì bà con phải mất khoảng thời gian khá dài để ngồi thái lát rồi băm nhỏ; vừa đau tay, tốn thời gian lại không được hiệu quả cao. Để giúp bà con rút ngắn được thời gian trong công đoạn chế biến và đạt được hiệu quả cao nhất, Công ty Bình Quân xin giới tới bà con dòng Máy Băm Chuối Đa Năng

Để tham khảo thêm: https://khomaythegioi.com/sp/may-bam-thai-chuoi-da-nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu