Nuôi 20 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ, nên trồng cỏ gì ?

cach-nuoi-bo-1

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng hay giá đầu ra trong chăn nuôi đó là thức ăn. Trong ngành chăn nuôi bò, nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn thô xanh, tức các loại cây cỏ mọc ngoài tự nhiên hay do con người trồng trọt. Qua bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách trồng cỏ nuôi bò và các giống cỏ nuôi bò tốt nhất để đem lại năng suất cao nhất cho bà con chăn nuôi.

*Đồng cỏ thâm canh thu cắt

Là đồng cỏ được đầu tư cây giống, phân bón, nước tưới,… để đạt được năng suất cao khi thu cắt. Chăn nuôi gia súc quy mô lớn, phương thức công nghiệp, năng suất cao việc trồng cỏ thâm canh là rất quan trọng và cần thiết vì giúp người chăn nuôi khai thác được tối đa tiềm năng của đất. Tận dụng đất đai mà những giống cây trồng trước đó không tận dụng được hết, người chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho vật nuôi và cung cấp cho đàn vật nuôi nguồn thức ăn thô xanh chất lượng tốt nhất.

Trong việc chọ đất để trồng cỏ thì bà con nên chú ý trồng gần nơi có nước để tiện cho việc tưới tiêu. Hệ thống thoát thủy tốn rất nhiều chi phí, nếu sử dụng hệ thống thoát bằng ống. Bà con thường dùng hệ thống mương tiêu đào dưới đất vì chỉ tốn ít nhân công, nhưng nó lại có nhược điểm là gây trở ngại cho việc đi lại.

Trên vùng đất phèn, vùng đất mặn hay vùng đất vừa phèn vừa mặn việc tiêu nước chưa chắc đã là biện pháp tốt nhất, thậm chí còn gây ra hiện tượng nước phèn, nước mặn bốc lên làm cho đất không sử dụng được. Trong những điều kiện như này, bà con nên chú ý và thận trọng trong việc cải tạo dần dần bằng cách trồng những cây chịu úng phèn, mặn vừa sử dụng vừa cải tạo.

Đối với những vùng đất có độ dốc thì việc công tác thủy lợi gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại do bề mặt đất không đồng đều. Người dân tại những vùng này đã cải tạo đất thành những ruộng bậc thang, để giữ được nước đồng thời chống xói mòn.

Việc làm hệ thống tưới tiêu, bà con nên chút ý sao không làm ảnh việc đi lại của gia súc và máy móc, cần thiết cho việc chăm sóc và thu hoạch cỏ.

Năng suất sẽ phụ thuộc vào giống cỏ mà bà con trồng, mức độ đầu tư ( phân bón, nước tưới ). Năng suất trung bình của các giống cỏ hòa thảo là 30 tấn/ha cho 1 lần thu hoạch, Trung bình cứ 45 ngày cắt 1 lứa, 8 lứa cắt/năm. Ước tính sẽ đạt năng suất khoảng 240 tấn/ha/năm ( đủ cỏ để nuôi được 20 con bò ). Năng suất có thể đạt tối đa lên tới 500 tấn. Giữa các trang trại sẽ có sự khác nhau về năng suất thu hoạch cỏ, vì vậy mỗi trang trại cần xác định năng suất cụ thể để xây dựng kế hoạch sản xuất và cung cấp đủ lượng thức ăn cho vật nuôi.

*Đồng cỏ chăn thả gia súc

Là đồng cỏ, bãi chăn thả tự nhiên trên đó trồng thêm những giống cỏ chịu dẫm đạp, chịu hạn như cỏ họ đậu,… để chăn thả luôn phiên mà không cần thu cắt. Năng suất đồng cỏ chăn thả tự nhiên phụ thuộc vào thành phần các giống cỏ, số lượng bò chăn thả trên một đơn vị diện tích, quy trình chăn thả, độ phì nhiêu của đất, lượng mưa và sự phân bố lượng mưa theo các tháng trong năm. Năng suất sẽ dao động từ 20 – 40 tấn/ha/năm ( đủ để nuôi 2 – 4 con bò ).

Trong ngành chăn nuôi quảng canh, nguồn thức ăn thô xanh cho trâu bò chủ yếu là nguồn cỏ xanh tự nhiên, cỏ dại mọc vên đường, trong rừng, trên đất hoang không trồng trọt và phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch. Trong những loài cỏ tự nhiên có rất ít cây họ đậu, vì vậy thành phần protein rất thấp, các bãi chăn thả và giống cỏ tự nhiên không được quản lý và chăm sóc nên sẽ bị thái hóa dần, không đạt năng suất và chất lượng thấp, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho đàn vật nuôi.

Nuôi bò lấy thịt theo phương thức nuôi nhốt, trồng cỏ thâm canh thu cắt cấp tại chuồng sẽ tăng thêm chi phí cắt cỏ và vận chuyển, do vậy chi phí sản xuất sẽ tăng và lợi nhuận thì sẽ giảm. Nuôi bò thịt theo phương thức chăn thả là sự kết hợp với bổ sung thêm thức ăn giữa thả tự nhiên và cấp cỏ tại chuồng là hợp lý hơn cả. Vì vậy, chăn nuôi bò thịt phải gắn liền với thiết kế và quản lý đồng cỏ chăn thả. Hiện đang có 3 cách thiết lập đồng cỏ chăn thả phổ biến:

Cách 1: Đưa thêm vào vào bãi chăn thả tự nhiên những giống cỏ đạt năng suất cao và chất lượng tốt hơn, kết hợp với phân bón, chăm sóc và quản lý chăn thả khoa học. Cách này áp dụng cho bãi chăn có chất lượng thảm cỏ trung bình đến khá.

Cách 2: Thay thế hoàn toàn thảm cỏ đang có bằng cách trồng các giống cỏ đạt năng suất hiệu quả cao hơn. Thu cắt lứa đầu, từ lứa thứ 2 sẽ đưa bò vào chăn thả. Cách này áp dụng với những thảm có có chất lượng kém.

Cách 3: Thiết lập đồng cỏ mới bằng cách từ chuyển đổi đất trồng cây lương thực, cây công nghiệp kém hiệu quả. Một ha đồng cỏ chăn thả chăm sóc tốt một năm sẽ thu được 80 – 100 tấn, tương đương với 15 – 18 tấn vật chất khô. Nếu bán cỏ tại ruộng chỉ có thể thu được từ 15 – 20trieu đồng. Nhưng khi nuôi bò theo phương thức chăn thả thì lượng thức ăn này  đủ sản xuất ra 1,5 tấn thịt bò, tương đương với giá trị 40 triệu đồng.

Sau đây là phương pháp thiết lập đồng cỏ thâm canh và chăn thả:

Giả sử: năng suất trung bình cỏ trồng thâm canh 240 tấn/ha/năm. Năng suất đồng cỏ chăn thả 24 tấn/ha/năm. Nhu cầu cỏ xanh cho 1 con bò/ngày là 30kg thì ta có số liệu như sau:

– Cứ 1 ha đồng cỏ chăn thả nuôi được 2.2 con bò

– Cứ 1 ha đồng cỏ thâm canh nuôi được 22 con bò. Cách tính toán như sau: 10 – 12% lượng thức ăn so với cơ thể. Ví dụ: con bò 300kg nó sẽ cần ăn khoảng 30kg cỏ xanh/ngày. Như vậy, 30 ngày 1 con bò có trọng lượng 300kg sẽ ăn khoảng 900kg cỏ xanh, một năm ăn 10.800kg ( 10.8 tấn cỏ xanh). Nếu năng suất cỏ đạt 24 tấn/ha/lứa cắt ( lứa cắt tính 30 ngày/lứa), thu hoạch 10 lứa cắt/năm cho sản lượng 240 tấn/ha => 240/10.8 = 22 con bò.

– Cứ mỗi 5% diện tích đồng cỏ thâm canh tăng lên thì 1ha đất trồng cỏ nuôi thêm được 1 con bò.

Tùy theo diện tích cỏ trồng thâm canh chiếm bao nhiêu % tổng diện tích đất trồng cỏ mà số lượng bò tăng từ 2,2 con lến đến 22 con/ha đồng cỏ.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay

    Main Menu