Tổng hợp những lỗi thường gặp khi dùng motor điện

mô tơ bị cháy

Động cơ điện (Mô tơ) được sử dụng nhiều cho các loại máy móc nông nghiệp, công nghiệp lớn nhỏ đều cần có động cơ, ít thì môt động cơ, nhiều có thể vài động cơ. Mỗi loại máy móc khi chế tạo đã có tính toán cho tải trọng khi làm việc cần phải có công suất bao nhiêu, tốc độ cần thiết để máy hoạt động. Vì vậy mỗi loại mô tơ để đạt công suất thực cần phải có nguồn điện chuẩn như điện 1 pha là 220v và điện 3 pha là 380v, khi máy họat động sẽ cần tải một nguồn điện cần thiết để động cơ hoạt động, vì vậy sau đây kho máy thế giới sẽ phân tích giúp bà con có kiến thức cơ bản để sử dụng máy móc đúng cách không bị cháy nổ, không bị nhanh hỏng máy và mô tơ (motor), tránh tình trạng hỏng hóc do không biết cách sử dụng hợp lý, máy móc cũng có giới hạn vì vậy sử dụng đúng cách giúp máy của bà con bền hơn và không bị hỏng.

mô tơ bị cháy

Nguyên nhân do nguồn điện và cách khắc phục

Nguồn điện rất quan trọng, cung cấp cho mô tơ chạy cần phải đủ nếu thiếu sẽ dẫn đến nóng dây, các cuộn dây đồng bên trong mô tơ cũng sẽ nóng theo, khi nhiệt độ tăng cao sẽ làm cháy lớp cách điện của dây đồng dẫn đến chập cháy mô tơ.

Cách phát hiện dây không đủ tải : Khi máy chạy bà con thấy yếu, cần cho dừng máy lại và kiểm tra xem dây dẫn điện có nóng không, ổ cắm có bị mo ve không. Nếu dây nóng bỏng cần phải thay dây to hơn, sử dụng lõi dây bằng đồng để dẫn điện tốt nhất.

Nguyên nhân do quá tải và cách khắc phục

Hiện tượng sử dụng quá tải dẫn đến cháy hỏng mô tơ là nguyên nhân chính trong các trường hợp cháy nổ mô tơ.

Vì sao quá tải lại cháy mô tơ ?

Khi thiết kế máy móc các kỹ sư dụng đã tính toán vận tốc và sức kéo của mô tơ để đủ công suất hoạt động của máy, tuy nhiên không thể tính toán được cách người sử dụng có thể làm cháy hỏng khi không sử dụng đúng cách, vì vậy người sử dụng máy móc cũng phải tuân thủ những cách sử dụng cơ bản nhất.

Khi các loại máy móc được thiết kế để hoạt động, ví dụ: Máy nghiền cám, khi máy nghiền hoạt động các búa được thiết kế để đập nguyên liệu, làm cho các nguyên liệu này vỡ thành mảnh nhỏ rồi thoát ra ngoài qua lỗ sàng, khi đạt đủ độ nhỏ theo kích thước lỗ sàng thì nguyên liệu sẽ thoát ra ngoài, khi cho vừa phải nguyên liệu. Nếu nguyên liệu chưa thoát ra, bà con đổ nhiều vào sẽ làm quá tải, các búa không thể quay được dẫn đến kẹt mô tơ, khi kẹt mô tơ chỉ khoảng 10 – 30 giây mô tơ sẽ nóng, quá nhiệt độ cho phép dẫn đến chảy lớp mạ cách điện của dây đồng bên trong, dẫn đến chập quận dây và cháy.

Cách nhận biết và cách sử lý : Khi sử dụng máy nên mở máy chạy không, sau đó cho ít một rồi mới cho nhiều dần theo mức hoạt động của máy. Khi dùng máy bà con nếu thấy máy gằn, kêu to hơn cần giảm cho nguyên liệu. Không nên cho quá nhiều.  Nếu máy không kéo được nữa, nhanh tay ngắt nguồn điện ngay không nên để máy ì, chỉ khoảng 10 giây có thể sẽ cháy động cơ.

Đối với các loại máy móc tự chế, dùng động cơ không đủ công suất dẫn đến không kéo được máy hoạt động, quá tải thường xuyên bị kẹt dễ dẫn đến nóng máy và cháy mô tơ. Ví dụ: Một máy được thiết kế cần sức kéo khoảng 7HP (Sức ngựa) nhưng lại lắp động cơ 5HP sẽ dẫn đến không đủ sức kéo dẫn đến động cơ nóng chảy và cháy nổ.

Nguyên nhân từ Mô tơ chất lượng kém, tự cuốn.

mô tơ bị cháy

Hiện nay có rất nhiều hãng mô tơ, tuy nhiên khi mua mô tơ bà con thường không biết hoặc không để ý đến hãng sản xuất. Sau đâu là một số hãng sản xuất mô tơ đảm bảo chất lượng

– Hãng mô tơ Việt hung

– Hãng mô tơ toàn phát

Không nên mua các loại mô tơ tự cuốn, do không tính toán được, có thể làm chóc lớp cách điện, dây đồng chất lượng kém dẫn đến dễ bị nóng, cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Main Menu